`

Canada quyết định bắt đầu xúc tiến dẫn độ "công chúa Huawei" sang Mỹ

Thứ bảy, 02/03/2019 | 14:39 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Giới chức Bộ Tư pháp Canada vừa cho phép xúc tiến, chính thức bắt đầu tiến trình dẫn độ trong vụ án bà Mạnh Vãn Chu.

Chính phủ Canada ngày 1/3 đã phê chuẩn quá trình dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Trung Quốc ngay lập tức phản ứng giận dữ với quyết định này của Canada.

Theo kế hoạch, bà Mạnh Vãn Chu sẽ tiếp tục trình diện một tòa án ở Vancouver vào ngày 6/3 tới. Tuy nhiên, để dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ có thể phải mất nhiều năm bởi hệ thống tư pháp Canada cho phép kháng cáo các quyết định. Ngoài ra, quyết định cuối cùng có dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu hay không còn phụ thuộc vào Bộ trưởng Tư pháp Canada.

Canada chấp nhận quá trình dẫn độ giám đốc tài chính Huawei, Trung Quốc phẫn nộ. Ảnh: Reuters

Bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc tài chính Huawei và là con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị giới chức Canada bắt giữ cuối năm ngoái tại Vancouver theo đề nghị của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà Mạnh vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran.

Ngay lập tức, phía Trung Quốc đã tỏ ra tức giận với quyết định của chính phủ Canada. Bắc Kinh chỉ trích quyết định này và yêu cầu Ottawa lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu. Canada đã từ chối đề nghị này của Trung Quốc, nói rằng họ không thể can thiệp vào tiến trình tư pháp.

Trung Quốc đã phản bác quyết định này và lặp lại các yêu cầu trước đây về việc thả bà Mạnh. Các chuyên gia pháp lý đã dự đoán chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục dẫn độ, do Canada có các cam kết tư pháp chặt chẽ với Mỹ.

Dù vậy, có thể mất nhiều năm trước khi bà Mạnh được dẫn độ đến Mỹ, vì hệ thống tư pháp của Canada cho phép nhiều quyết định bị kháng cáo. Quyết định cuối cùng có thể sẽ thuộc về Bộ trưởng Tư pháp liên bang, người sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn hoặc "chọc giận" Mỹ bằng cách từ chối yêu cầu dẫn độ, hoặc chọc giận Trung Quốc bằng cách chấp nhận nó.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
CanadamỹMạnh Vãn Chucông chúa HuaweiHuaweivụ án Huawei
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức