`

Canada trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới hợp pháp hóa cần sa

Thứ tư, 20/06/2018 | 15:28 GMT+7

Quốc hội Canada đã thông qua một đạo luật hợp pháp hóa việc sử dụng giải trí cần sa trên toàn quốc.

Ngày 19/6, Đạo luật Hợp pháp hóa Cần sa đã vượt qua rào cản cuối cùng trong một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Canada với tỷ lệ ủng hộ là 52/81. Mục đích của dự luật này là kiểm soát và điều chỉnh từ diện tích gieo trồng, phân phối và bán các sản phẩm cần sa.

Dự kiến từ đầu tháng 9 tới, người Canada sẽ có thể mua và tiêu thụ cần sa một cách hợp pháp. Như vậy, quốc gia này đã trở thành nước thứ hai trên thế giới hợp pháp hóa loại chất kích thích đang gây nhiều tranh cãi tại châu Âu.

Canada trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới hợp pháp hóa cần sa, sau Urugoay - Ảnh: BBC.

Trước đó, tháng 12/2013, Uruguay là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa việc bán cần sa trong khi một số bang tại Mỹ cũng đang tiến hành soạn thảo dự luật và bỏ phiếu về vấn đề này.

Dự luật này có thể sẽ được Hoàng gia Canada phê chuẩn vào tuần này và chính phủ sẽ chọn ngày chính thức có hiệu lực sau đó.

Thủ tướng Justin Trudeau đã đăng tải trên Twitter cá nhân về lý do đưa ra quyết định này: "Ngay cả trẻ em cũng dễ dàng có được cần sa và người thu lợi là giới tội phạm. Hôm nay, chúng ta sẽ thay đổi điều đó".

Tuy nhiên, một số chính trị gia bảo thủ thuộc phe đối lập và các nhóm người bản địa đã lên tiếng phản đối. Chính phủ dự kiến ​​sẽ cung cấp cho các tỉnh, đô thị và vùng lãnh thổ lân cận 8 đến 12 tuần để thiết lập thị trường cần sa đúng luật. Khung thời gian này cũng sẽ cho phép các lực lượng công nghiệp và cảnh sát chuẩn bị cho khuôn khổ pháp lý mới.

Trong năm 2015, người Canada ước tính đã chi khoảng 4,5 tỷ USD cho cần sa, gần tương đương với rượu vang.

Ngoài việc được mua bán và tiêu thụ hợp pháp, người Canada cũng có thể đặt mua cần sa trên mạng Internet từ các nhà sản xuất được cấp phép liên bang.

Người trưởng thành trên 18 tuổi có thể sở hữu tới 30 gam bột cần sa khô ở nơi công cộng. Tuổi hợp pháp tối thiểu để mua và tiêu thụ cần sa đã được thiết lập là 18 nhưng một số thành phố đã nâng thành 19.

Thu Phương (Theo BBC)

Tin tài trợ
Canadacần sahợp phápchất kích thíchma túy
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức