`

Cảnh báo IS có thể sản xuất vũ khí hóa học

Thứ sáu, 20/11/2015 | 13:32 GMT+7

(ĐSPL) – Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lập hẳn một chi nhánh cho việc chế tạo vũ khí hóa học, báo cáo AP dẫn lời các quan chức Mỹ và Iraq.

Cảnh báo khả năng IS tấn công bằng vũ khí hóa học trong tương lai - Ảnh: Reuters

Trước đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng cảnh báo rằng IS có khả năng sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học trong các cuộc tấn công của chúng.

Một chi nhánh đặc biệt đã được IS thiêt lập để phát triển vũ khí hóa học để các nhóm khủng bố sử dụng với sự tham gia của các nhà khoa học từ Iraq và Syria cũng như các nước khác trong khu vực, AP báo cáo, trích dẫn nguồn tin tình báo Mỹ và Iraq.

Mặc dù Nhà nước Hồi giáo đã sử dụng khí mù tạc, loại hơi cực độc trên chiến trường thì các cơ quan tình báo Mỹ cũng đang hoài nghi về khả năng của các phần tử khủng bố sản xuất vũ khí hóa học tinh vi thích hợp cho một cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng.

Đồng thời, các quan chức Iraq cảnh báo rằng với quyền kiểm soát lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria, IS sẽ nhiều cơ hội tiến hành các thí nghiệm. Điều đó cũng làm lực lượng Iraq sẽ không biết được hết hành động của Nhà nước Hồi giáo.

"Hiện chúng (IS) hoàn toàn có quyền tự do để lựa chọn vị trí đặt các phòng thí nghiệm của chúng và địa điểm sản xuất cùng với đó là một loạt các chuyên gia, gồm cả thường dân và quân đội, để hỗ trợ chúng", một quan chức tình báo cấp cao của Iraq trả lời AP.

Lo ngại việc IS có thể sử dụng vũ khí hóa học bất cứ lúc nào, quân đội Iraq đã bắt đầu trang bị mặt nạ phòng độc cho binh sĩ đóng quân ở khu vực phía Tây và phía Bắc Baghdad. Ngoài ra, Nga được cho là đã viện trợ cho Iraq 1.000 bộ đồ bảo vệ chống vũ khí hóa học.

Đến nay 25% quân đội Irag đã được cung cấp với mặt nạ, AP báo cáo, trích dẫn lời một quan chức cấp cao ở tỉnh Salahuddin, phía bắc Baghdad.

Các chuyên gia hóa học của Liên Hiệp Quốc từng kiểm tra một địa điểm bị tấn công bằng vũ khí sinh hóa tại Damascus - Ảnh minh họa: Twitters

Ngoài ra, Nga đã cung cấp cho lực lượng Iraq 1.000 bộ quần áo bảo vệ chống lại các cuộc tấn công hóa học, Hakim al-Zamili, người đứng đầu Ủy ban an ninh và Quốc phòng Quốc hội Iraq, trả lời AP.

"Daesh (IS) đang làm việc rất nghiêm túc để sản xuất thành công vũ khí hóa học, đặc biệt là khí độc tấn công hệ thần kinh trung ương và làm cho nạn nhân nghẹt thở" ông al-Zamili cho biết, "Điều đó sẽ đe dọa không chỉ Iraq mà cả thế giới."

Mỹ và quan chức châu Âu đã nhiều lần tuyên bố rằng Nhà nước Hồi giáo là không có khả năng sản xuất vũ khí hóa học do thiếu nguồn lực và công nghệ, đồng thời nhấn mạnh rằng cho đến nay chúng chỉ chế tạo khí mù tạt, nhưng chỉ có chất lượng thấp và số lượng nhỏ.

Trung tướng Richard Zahner đã về hưu, cựu sĩ quan tình báo quân đội Mỹ, nhấn mạnh rằng nước này đã liên tục đánh giá thấp IS, những kẻ đang có một "tiến bộ đáng kể" trong việc sản xuất vũ khí hóa học.

NHẬT DUY (Theo RT)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Cảnh báoISnhà nước Hồi giáo tự xưnghóa họcvũ khí hóa họcsản xuấtquan chứcmỹIraq

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức