`

Philippines: Cảnh sát được khuyến khích tiêu diệt nghi phạm buôn bán ma túy

Thứ ba, 12/07/2016 | 19:28 GMT+7

(ĐSPL) - Luật sư trưởng Chính phủ Philippines Jose Calida đã yêu cầu cảnh sát nước này tiêu diệt thêm nhiều nghi phạm buôn bán ma túy.

Các nhà điều tra đã tìm thấy những gói ma túy được giấu trong người nghi phạm buôn bán chất cấm. - Ảnh: Getty.

Theo VOV, lời kêu gọi trên được ông Calida đưa ra nhằm bảo vệ cho Tổng thống Rodrigo Duterte - người luôn có quan điểm cứng rắn trong việc trấn áp tội phạm dù vấp phải rất nhiều sự chỉ trích.

Kể từ khi ông Duterte đắc cử Tổng thống hồi tháng 5, cảnh sát Philippines đã tiêu diệt hơn 110 kẻ tình nghi là tội phạm. Con số này gia tăng quá nhanh đã khiến người dân Philippines, đặc biệt các là luật sư bày tỏ lo ngại cuộc chiến chống tội phạm tại nước này đã “vượt tầm kiểm soát”.

Trước những lo ngại nói trên, hôm 11/7 Luật sư trưởng Jose Calida đã tổ chức họp báo tại trụ sở Cảnh sát Quốc gia Philippines và khẳng định, việc tiêu diệt tội phạm của cảnh sát là hợp pháp và khuyến khích cảnh sát mạnh tay hơn nữa tiêu diệt những kẻ tình nghi có liên quan đến việc buôn bán ma túy.

“Đối với tôi, thế vẫn là chưa đủ”, ông Calida nói: “Ở Philippines hiện nay có bao nhiêu kẻ nghiện ngập và buôn bán ma túy? Làng mạc của chúng ta đã gần như đã “bão hòa” trong ma túy”.

Vnexpress đưa tin, khi được hỏi về hậu quả nếu một công dân Trung Quốc bị bắn chết trên đất Philippines, ông Duterte nói: "Chẳng sao cả".

Theo thống kê của Philippines, số tội phạm ma túy bị bắn chết ở nước này đã tăng gấp 4 lần trong vài tuần qua.

Cảnh sát Philippines tuần tra ban đêm tại thủ đô Manila. - Ảnh: AP.

Trước khi trở thành tổng thống Philippines, ông Duterte là thị trưởng thành phố Davao, nổi tiếng với cuộc chiến chống lại tội phạm ma túy và băng đảng. Ông Duterte lúc đó đã cho phép cảnh sát thành phố nổ súng nếu phát hiện các nghi phạm buôn bán ma túy.

Gần đây nhất, cảnh sát Philippines đã giết chết 8 kẻ được cho là buôn bán ma túy tại một thị trấn nhỏ miền Nam nước này vào sáng sớm hôm 9/7. Trong khi đó, trong nhiều vụ việc khác, cảnh sát Philippines khẳng định họ buộc phải nổ súng sau khi vấp phải sự kháng cự của các đối tượng tình nghi.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Đào Ngọc Dung600 học viên cai nghiện600 học viên cai nghiện bỏ trốnhọc viên cai nghiện Đồng Nai bỏ trốn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức