`

CEO dọa ám sát ông Trump bị xử lý như thế nào?

Thứ tư, 16/11/2016 | 13:45 GMT+7

(ĐSPL) - Matt Harrigan, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty an ninh mạng PacketSled đã viết trên tài khoản Facebook cá nhân rằng: “Tôi sẽ giết tổng thống đắc cử” bằng một khẩu súng bắn tỉa.

Những lời dọa sát hại tổng thống đắc cử Mỹ của ông Matt Harrigon bị lưu lại.

Theo TTXVN, tuyên bố ám sát Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cùng lời thách thức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) của ông Harrigan được công bố ít ngày trước, nhanh chóng gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên những dòng đe dọa này đã bị xóa sau đó. Ông Harrigan cũng lên tiếng xin lỗi về “trò đùa sai lầm” và “thiếu phán đoán”. Có thể do áp lực quá lớn, ông Harrigan đã xin nghỉ việc hôm 14/11, và hôm sau thì viết đơn xin từ chức.

Tờ New York Post cho hay công ty PacketSled đã chấp thuận đơn từ chức của ông Harrigan và đang tiến hành các thủ tục liên quan.

Theo Tri Thức Trực Tuyến, Harrigan khá nổi tiếng trong cộng đồng an ninh mạng. Ông được chọn vào hội đồng quản trị của Trung tâm Công nghệ Xuất sắc San Diego hồi tháng 10. Tuy nhiên, vài ngày trước, tổ chức phi lợi nhuận này đã cắt đứt quan hệ với ông và với công ty của ông.

Những người đọc được lời nhắn này đã liên lạc với Cơ quan Mật vụ để điều tra. Mật vụ đã tới nhà của nghi phạm và tìm thấy cả tá vũ khí.

CEO dọa ám sát ông Trump bị xử lý như thế nào? - Ảnh 2Phóng to

Matt Harrigan, giám đốc điều hành của PacketSled. Ảnh: Nancee Lewis.

Tại phiên tòa xét xử, luật sư của ông nói rằng Bagdasarian không cho rằng những thông điệp lan truyền trên mạng của mình là nghiêm túc. Luật sư cũng tuyên bố, các bài viết này được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất, đồng thời ghi nhận rằng Bagdasarian sau đó đã xin lỗi trên cùng một trang web

Trước đó, một nữ cộng tác viên của tờ The Guardian đã khiến báo giới chấn động khi kêu gọi “ám sát tổng thống” Mỹ trên Twitter. Tuy nhiên, tài khoản của nữ nhà báo này nhanh chóng được xoá đi. “Đã đến lúc ám sát tổng thống”, Monisha Rajesh viết trên Twitter, gửi tới đồng nghiệp Mark C.O’Flaherty. “Haaaa, đó là tất cả những gì chúng tôi nói tới trong suốt giờ qua”, O’Flaherty trả lời.

Rajesh là cây bút tự do viết cho The Guardian, và đã tham gia viết bài cho các tờ báo lớn khác của Anh cũng như tờ The New York Times của Mỹ. Nhà báo O’Flaherty thì chuyên viết cho Financial Times, the Sunday Times và nhiều báo khác.

Theo luật pháp Mỹ, đe dọa sát hại Tổng thống hay Phó Tổng thống đắc cử là một tội ác liên bang. Bất cứ ai đe dọa có chủ ý ám sát, bắt cóc hoặc gây tổn hại đến thân thể Tổng thống đắc cử đều có thể bị xử phạt và chịu án tù lên tới 5 năm.

Điều 871, Chương 18, quy định về việc đe dọa Tổng thống, người kế nhiệm Tổng thống, Bộ Luật Mỹ (U.S. Code)
Bất cứ ai cố ý thực hiện hoặc cố ý nhận đặt cọc cho việc vận chuyển thư hoặc bưu kiện từ bất kỳ bưu điện hoặc người đưa thư đối với bất kỳ loại thư, giấy tờ, bản viết tay, bản in hay bất kì loại văn bản nào có chứa nội dung liên quan đến việc tước đi tính mạng, bắt cóc, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Tổng thống mới đắc cử, Phó Tổng thống và các viên chức khác theo thứ tự kế tiếp của văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ, hay Phó Tổng thống mới đắc cử, hoặc cố ý gây nên bất kỳ mối đe dọa nào đối với Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Tổng thống mới đắc cử, Phó Tổng thống và các viên chức khác theo thứ tự kế tiếp của văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ, hay Phó Tổng thống mới đắc cử thì bị phạt tiền hoặc bị bỏ tù thời hạn không nhiều hơn năm năm, hoặc cả hai.
Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.
Link nguồn: http://uscode.house.gov

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

ceogiết Donald Trumpám sát Donald Trumpkhẩu súngsúng bắn tỉagiám đốc điều hànhMatt HarriganChủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty an ninh mạng PacketSled
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức