`

Chân dung 3 nhà báo bị sát hại tại Trung Phi

Thứ tư, 01/08/2018 | 09:17 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

3 nhà báo Nga đã bị giết hại trong một vụ cướp gần thủ phủ Sibut ở cộng hòa Trung Phi, giới chức ở cả hai quốc gia cho biết ngày 31/7.

Chân dung ba nhà báo Nga thiệt mạng tại Cộng hòa Trung Phi (từ trái sang): Kirill Radchenko,  Aleksandr Rastorguev và Orkhan Dzhemal . - Ảnh: Twitter.

“Thông tin nhận được từ Cộng hòa Trung Phi ngày 30/7, 3 người bị sát hại tại khu vực gần thành phố Sibut, nằm cách thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi 300 km về phía bắc”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga.

Hãng tin RT cũng xác nhận danh tính của 3 người thiệt mạng tại Cộng hòa Trung Phi, bao gồm: Kirill Radchenko, Alexander Rastorguyev và Orkhran Dzhemal. Trong đó, Dzhemal là phóng viên, Rastorguyev là đạo diễn còn Radchenko là quay phim. Dzhemal là một phóng viên chiến tranh nổi tiếng, từng bị thương khi tác nghiệp tại Syria, trong khi Rastorguyev từng nhận nhiều giải thưởng về phim tài liệu.

Giới chức Nga cho biết đang mở một cuộc điều tra về vụ sát hại các nhà báo. Nguồn tin cảnh sát tỉnh Kemo cho biết họ có thể là nạn nhân trong một vụ cướp. Ba thi thể và chiếc ôtô trúng nhiều phát đạn được đưa tới trung tâm gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở Sibut, sau đó được chuyển tới thủ đô Bangui để chuẩn bị mang về Nga mai táng.

Thực chất công việc của 3 nhà báo Nga tại Cộng hòa Trung Phi là gì cho đến nay vẫn chưa công bố chính thức. Aleksandr Venediktov, tổng biên tập đài phát thanh Ekho Moskvy và Maksim Shevchenko - một nhà báo nổi tiếng và là bạn thân nhất của nhà báo Dzhemal cho biết nhóm 3 nhà báo Nga đang làm tin về một công ty quân sự tư nhân của Nga có tên Wagner Group.

Cộng hòa Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo, bất ổn nhất trên thế giới và thường xuyên xảy ra xung đột giữa các nhóm tôn giáo. Hồi tháng 3 năm nay, Nga đã điều 5 quân nhân và 170 huấn luyện viên dân sự, cùng một lô vũ khí đến Trung Phi theo yêu cầu của Tổng thống Faustin-Archange Touadéra.

NGUYỄN QUỲNH  (Theo RT, Telegraph)

Tin tài trợ
3 nhà báo Nga bị sát hạinhà báo bị giếttrung phi
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức