`

Chân dung kẻ âm mưu đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ bảy, 16/07/2016 | 14:02 GMT+7

Sự kiện:

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐSPL) - Người đứng đầu cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ được xác định là Đại tá Muharrem Kose, người từng bị Tổng thống Erdogan sa thải.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho hay, Đại tá Muharrem Kose là người đứng đầu âm mưu đảo chính ngày 15/7, chống lại chính quyền Ankara. Được biết, Kose là người từng bị Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sa thải hồi tháng 3/2016 do cấu kết với nhiều nhóm chống chính phủ.

Đại tá Muharrem Kose

Đại tá Kose đã thành lập "Hội đồng hòa bình", một chính phủ lâm thời nhằm khôi phục nền dân chủ và nhân quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 15/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành đảo chính, phong tỏa Istalbul, Ankara. Trong khi đó, Tổng thống Erdogan đang đi nghỉ mát ở Marmaris, tỉnh Muğla, Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng quân đội trung thành với Kose đã chiếm kênh truyền hình TRT, các cây cầu và sân bay Ataturk.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik, đại diện Nhóm Hmeymim của phe đối lập Syria, Tarek Ahmad cho biết, hơn 50.000 chiến binh khủng bố đã thâm nhập vào Syria thông qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền Ankara đã không làm gì để ngăn chặn điều này.

Chân dung kẻ âm mưu đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2Phóng to

Người dân tìm cách ngăn xe tăng của lực lượng đảo chính tiến vào Ankara - Associated Press

Khoảng 1h30 ngày 16/7 theo giờ địa phương, Tổng thống Erdogan đã tuyên bố cuộc đảo chính thất bại, chính phủ đã giành quyền kiểm soát.

Theo CNN, khoảng 30 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc đảo chính đã hạ vũ khí đầu hàng sau khi bị cảnh sát có vũ trang bao vây tại quảng trường Taksim, trung tâm thành phố Istanbul.

Số binh lính này đã giao nộp súng và bị đưa lên xe tải của cảnh sát. Trong khi đó, chiến đấu cơ F-16 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay của lực lượng tham gia đảo chính.

Hiện chính quyền ông Erdogan cũng đã bắt giữ hơn 120 người đứng sau cuộc biểu tình.

AN LÊ (theo RT/Sputnik)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
đảo chínhBÓNG ĐÁ TÂY BAN NHA 27/10chân dungâm mưu đảo chínhđảo chính quân sự
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức