`

Chánh văn phòng tổng thống Hàn Quốc từ chức vì bê bối

Thứ bảy, 29/10/2016 | 08:25 GMT+7

(ĐSPL) – Chánh văn phòng tổng thống Hàn Quốc Lee Won-jong mới đây đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh xảy ra vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye, bà Choi Soon-sil.

Chánh văn phòng tổng thống Hàn Quốc Lee Won-jong. - Ảnh: Yonhap News

Theo VietNamPlus, phát biểu tại một cuộc họp của Quốc hội Hàn Quốc, Thư ký cao cấp Kim Jae-won của Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Lee đã đệ đơn từ chức vào ngày 26/10, chỉ một ngày sau khi bà Park đưa ra lời xin lỗi do bị cáo buộc đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu của tổng thống cho bà Choi.

Ông Kim nói: “Chúng ta sẵn sàng làm bất kỳ việc gì để thay đổi bầu không khí hiện nay và vượt qua thách thức khi đến lúc.”

Ông còn bày tỏ lấy làm tiếc trước việc các thư ký của tổng thống đã không thể giúp đỡ nhà lãnh đạo Hàn Quốc một cách chu đáo cũng như đã làm cho dân chúng thất vọng, đồng thời tuyên bố các nhân viên của ban thư ký tổng thống sẽ hợp tác tích cực với các công tố viên trong cuộc điều tra vụ việc này.

Bà Choi, người bạn thân thiết với Tổng thống Park trong 40 năm qua, bị nghi ngờ đã lợi dụng mối quan hệ này để can thiệp vào công việc nhà nước, trong đó có liên quan đến một số vấn đề chính trị nhạy cảm, Tri Thức Trực Tuyến đưa tin.

Vụ bê bối, mà các nhà phân tích gọi là "bóng tối tổng thống", đã khiến uy tín của bà Park giảm xuống thấp nhất kể từ khi nhậm chức vào tháng 2/2013. Điều này cũng đã kích hoạt một cuộc cải tổ nhân sự sâu rộng trong nội các Hàn Quốc và các cuộc biểu tình đường phố yêu cầu bà từ chức.

Ngày 25/10, tổng thống Hàn Quốc thừa nhận đã chuyển nhiều tài liệu mật cho người bạn lâu năm Choi Sun-sil để được tư vấn về chính sách, điều đáng nói là người bạn này là một nghi phạm tham nhũng.

Sự việc vấp phải nhiều chỉ trích từ đảng đối lập và dư luận Hàn Quốc và được cho là bất lợi với bà Park trong những năm cuối của nhiệm kỳ.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Chánh văn phòng tổng thốngTổng thống Hàn QuốcBê bốitổng thống Hàn Quốc Lee Won-jongđệ đơn từ chứcTổng thống Park Geun HyeChoi Soon-sil

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức