`

Chiến đấu cơ Nga áp sát nguy hiểm máy bay Mỹ

Thứ năm, 08/09/2016 | 12:55 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 7/9, một chiếc chiến đấu cơ của Nga thực hiện “một cuộc chặn không an toàn”, chỉ cách một máy bay Mỹ có 3 mét trên biển Đen.

CNN đưa tin, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis miêu tả đây là một sự cố nguy hiểm, và liên quan đến một chiếc chiến đấu cơ Nga SU-27 với máy bay của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon. Sự việc này đã kéo dài 19 phút.

Một quan chức Mỹ trả lời phóng viên của CNN rằng, chiếc máy bay Nga đã áp sát máy bay Mỹ P-8 chỉ khoảng 3 mét. Ông Davis nói thêm rằng các máy bay Mỹ đang tiến hành các hoạt động bình thường trong không phận quốc tế vào thời điểm xảy ra vụ việc này.

"Những hành động này có khả năng làm leo thang không cần thiết căng thẳng, và có thể gây nên tính toán sai lầm hoặc một vụ tai nạn", Davis cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, Nga cho biết, vụ chặn này được tiến hành theo đúng các quy tắc quốc tế.

Tiêm kích Nga Su-17. - Ảnh: su17flanker.com

Theo BBC, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, chiến đấu cơ Su-27 thực hiện cuộc chặn áp sát máy bay Mỹ là do phía Washington đang bay tiến sát tới Nga , đồng thời bộ phận phát tín hiệu nhận diện bị tắt.

Washington đã phản đối việc máy bay Moscow triển khai các cuộc chặn máy bay Mỹ từ nhiều năm nay.

Trước đó, hồi tháng 4, chiến đấu cơ Su-27 của Nga bay đã chặn máy bay KC-135 của Mỹ ở biển Baltic tới 2 lần. Giới chức Nga từng nhiều lần lên tiếng bảo vệ các phi công của mình trước đó.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, căng thẳng trên Biển Đen gần đây đã có dấu hiệu leo thang, nhất là khi Nga bắt đầu tiến hành cuộc tập trận kéo dài 5 ngày với sự tham gia của 12.500 quân và hạm đội Biển Đen ở gần khu vực Crimea.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự định gặp mặt vào hôm nay (8/9) để thảo luận về tình hình giao tranh tại Syria.

NHẤT DUY (Theo CNN/BBC)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Chiến đấu cơ NgaMáy bay MỹBùi Đức hạnhhòa minzy hình xăm công phượngBiển Đen

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức