`

Chính trị gia Ba Lan: CIA có thể đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

Thứ ba, 03/04/2018 | 15:20 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chủ tịch đảng Tự do (Wolność) Ba Lan Janusz Korwin-Mikke cho biết Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có khả năng đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh.

Ảnh minh họa: Sputnik.

Hãng tin Sputnik đã phỏng vấn với Chủ tịch đảng Tự do (Wolność) Ba Lan Janusz Korwin-Mikke nhằm làm rõ những câu hỏi liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh.

Sputnik: Thưa ông, vụ việc này (trục xuất các nhà ngoại giao) có tuân thủ luật pháp quốc tế không? Ý kiến của ông như thế nào?

Janusz Korwin-Mikke: Đầu tiên, không có luật pháp quốc tế quy định về việc này. Thứ hai, các nước cần đưa ra bằng chứng trước khi buộc tội ai đó. Tôi hoàn toàn đồng ý với (Tổng thống Nga) Vladimir Putin rằng, hoặc phải cung cấp bằng chứng, nếu không phải xin lỗi. Cáo buộc cho rằng (Nga) sử dụng vũ khí hóa học chỉ có thể là màn kịch hài hước.

Điều này rất nực cười. Nếu tôi đưa cho bạn một liều thuốc và bạn bị ngộ độc, liệu điều đó có được coi là sử dụng vũ khí hóa học không? Trong hoạt động điều tra có một khái niệm “is fecit, cui prodest” (nghĩa là kẻ tấn công được hưởng lợi từ việc tấn công).

Theo quan điểm của tôi, vụ việc này có thể do Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thực hiện. Chính CIA đã đưa ra những dữ liệu sai lệch về các loại vũ khí của Iraq (để lấy cớ xung đột) và những vụ việc tương tự như vậy. Cũng chính CIA là tổ chức quan tâm tới việc hướng người Mỹ và dư luận thế giới theo chiều hướng chống lại Nga.

Hiện có những nhóm quyền lực và có tầm ảnh hưởng tại Mỹ đang đẩy mạnh cuộc chiến với Nga và Trung Quốc. Những nhóm này đang nỗ lực hết sức để cuộc chiến này có thể xảy ra.

Rất có thể CIA đã thực hiện vụ việc này (vụ cựu điệp viên Skripal). Tôi dám đặt cược với tỷ lệ 1/5 cho khả năng này vì Nga không hề có lợi ích gì khi hạ độc ông Skripal. CIA đang sử dụng đúng cách thức mà nước này từng áp dụng trong vụ cựu điệp viên Litvinenko trước đây để đổ lỗi cho Nga. Tôi không tin Nga đứng sau vụ hạ độc ông Sergei Skripal. Nga chắc chắn không muốn chuyện này xảy ra trước thềm World Cup (khi Nga đăng cai vào mùa hè năm nay).

Sputnik: Thật vô lý khi cáo buộc Nga thực hiện vụ tấn công này vì tất cả mọi thứ đều chứng minh điều ngược lại.

Janusz Korwin-Mikke: Đúng vậy. Đồng nghiệp Michalkiewicz của tôi nói rằng người Nga là những “cao thủ chơi cờ” và họ chắc chắn sẽ không làm điều ngớ ngẩn như vậy. Tôi không tin một chút nào.

Sputnik: Ba Lan cũng vừa trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Konrad Szymański nhất trí rằng Ba Lan đã thực hiện bổn phận của mình khi ủng hộ các động thái (trục xuất) chưa từng có nhằm vào Nga. Cùng lúc, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz thông báo trước Quốc hội rằng Ba Lan vẫn mong muốn đối thoại với Nga. Liệu cách tiếp cận này của chính quyền Ba Lan có thực tế không?

Janusz Korwin-Mikke: Tôi là một chính trị gia không có thành kiến với Nga. Tôi nghĩ Nga là đồng minh tự nhiên, chứ không phải kẻ thù, của Ba Lan.

Chỉ vì sức ép của Mỹ mà chúng tôi buộc phải chống lại Nga. Đối với tôi, tôi không chống lại Nga. Nhưng chính quyền Ba Lan hiện tại chịu sự chi phối của Mỹ nên hoàn toàn theo đuổi lập trường chống Nga dù điều đó đi ngược lại với lợi ích quốc gia.

Theo Dailymail, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm qua (2/4) cho rằng Anh và các nước phương Tây chơi "trò trẻ con" khi phản ứng trước vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh hồi tháng trước. Ông Lavrov cáo buộc những nước này coi thường tất cả các phép tắc và đưa ra những lời dối trá cũng như thông tin sai lệch.

Đến nay đã có 29 quốc gia trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei.

GIA BẢO (T/h)

Tin tài trợ
CIAđầu độc cựu điệp viên Ngacựu điệp viênđiệp viên ngaChủ tịch đảng Tự doAnh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức