`

Chủ tịch Tập Cận Bình tiết lộ lý do cắt giảm 300.000 quân

Thứ hai, 05/12/2016 | 14:01 GMT+7

(ĐSPL) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ cắt giảm 300.000 quân trong kế hoạch tinh gọn quân đội.

"Đây là sự thay đổi lớn, không thể tránh khỏi. Chúng ta phải nắm cơ hội và tạo ra những đột phá", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong hội nghị Quân ủy Trung ương Trung Quốc vào ngày 3/12, theo Vnexpress.

Ông Tập Cận Bình yêu cầu xây dựng quân đội Trung Quốc (PLA) với quy mô nhỏ hơn, nhưng tăng hiệu quả chiến đấu và tối ưu hóa bộ máy quản lý. Kế hoạch này nằm trong nỗ lực tái cấu trúc quân đội lớn nhất trong nhiều thập kỷ của ông.

Quân đội Trung Quốc tham gia duyệt binh. - Ảnh: Reuters.

Kế hoạch này sẽ cắt giảm 300.000 quân thường trực của PLA, từ 2,3 triệu người hiện nay xuống chỉ còn 2 triệu. Nhằm bù đắp cho sự sụt giảm nhân lực, quân đội Trung Quốc sẽ tập trung vào các phương thức tác chiến mới, chủ yếu dựa trên công nghệ thông tin, nhằm tăng cường khả năng chiến đấu.

"Đã có những thay đổi mới về quy mô, cấu trúc và đội hình quân đội, cho thấy xu thế thu gọn về quy mô, gia tăng về sức mạnh, mô-đun hóa và đa chức năng, với yếu tố khoa học công nghệ đóng vai trò lớn hơn", ông Tập khẳng định

Trước đó, ngày 3/9/2015, Chủ tịch Trung Quốc đã tuyên bố nước này sẽ cắt giảm 300.000 quân trong kế hoạch tinh gọn quân đội. Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo việc cắt giảm sẽ hoàn tất sơ bộ vào cuối năm 2017, tờ Thanh Niên đưa tin.

Trung Quốc sở hữu quân đội với ngân sách lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, thay đổi trong các cuộc xung đột quân sự gần đây cho thấy lực lượng vũ trang có quy mô lớn không đồng nghĩa với khả năng chiến đấu cao.

Tiến sĩ Greg Austin của Viện nghiên cứu Đông - Tây (New York, Mỹ) nhận xét việc cắt giảm quân của Trung Quốc không làm giảm sức mạnh của Bắc Kinh về mặt quân sự.

Các đội quân đông đảo không còn nhiều tác dụng, kể cả trong những cuộc chiến lớn như tại Syria và Afghanistan. Chúng đều được thực hiện bởi các đơn vị nhỏ, kết hợp chặt chẽ với nhiều quân chủng khác như không quân và hải quân.

Vũ khí công nghệ cao cũng đủ sức vô hiệu hóa các mối đe dọa lớn một cách dễ dàng, khiến những đơn vị quân khổng lồ trở nên vô dụng.

Ông Tập cho rằng để đạt hiệu quả cao, cấu trúc của quân đội phải được điều chỉnh và tối ưu hóa. Nhiều lực lượng mới sẽ được phát triển, tỷ lệ giữa các đơn vị quân được hợp lý hóa, trong khi quy mô và số lượng phải được tinh gọn lại.

Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định nỗ lực tái cấu trúc này là một vấn đề chính trị quan trọng nhằm tăng cường kỷ luật và chấp hành quy định. Giới quan sát cho rằng đây có thể là cơ hội để ông Tập xóa bỏ ảnh hưởng của hai cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, những người đã bị điều tra, truy tố với tội danh tham nhũng.

Điều 62, Hiến pháp Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

4. Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa do Quốc hội bầu ra;

6. Bầu ra Chủ tịch của Ủy ban quân sự Trung Ương và quyết định sự lựa chọn của các thành viên khác của Ủy ban quân sự trung ương;

Chủ tịch nước cũng đồng thời là Chủ tịch của Ủy ban quân sự Trung Ương.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://en.people.cn

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Chủ tịch Tập Cận BìnhTrung Quốc cắt 300.000 quânTrung Quốc cắt quânChủ tịch Trung Quốctinh gọn quân đội
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức