`

Hàn Quốc chuẩn bị luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Thứ sáu, 02/12/2016 | 20:33 GMT+7

(ĐSPL) – Các đảng đối lập ở Hàn Quốc chuẩn bị bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Báo VOV đưa tin, ngày 2/12, các đảng đối lập ở Hàn Quốc cho biết họ sẽ bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye ngày 9/12 tới.

Bà Park Geun-hye đang phải chịu áp lực từ bê bối để bạn thân lợi dụng mối quan hệ tạo ảnh hưởng chính trị để trục lợi. Hôm 29/11 vừa qua, bà Park Geun-hye đã đề nghị được từ chức và yêu cầu Quốc hội quyết định cách thức cũng như thời gian để bà có thể thực hiện tiến trình này. Tuy nhiên, các đảng đối lập bác bỏ kế hoạch này vì cho rằng đây là biện pháp kéo dài thời gian để tránh bị luận tội.

Báo Kiến thức đưa tin, để quyết định luận tội Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cần hội đủ 200/300 số phiếu ủng hộ của nghị sĩ trong Quốc hội.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Trong đó, phe đối lập có 172 nghị sĩ, đồng nghĩa với việc họ sẽ cần ít nhất 28 số phiếu ủng hộ luận tội bà Park từ các thành viên của Đảng cầm quyền Saenuri.

Một số thành viên đảng Saenuri từng tuyên bố sẽ tham gia cùng phe đối lập để luận tội bà Park nhưng sau đó thay đổi quan điểm sau khi nữ Tổng thống này đề nghị được từ chức. Những nghị sỹ cùng đảng Saenuri cho rằng nên cho bà Park Geun-hye cơ hội từ chức vào tháng 4 năm sau.

Vnexpress đưa tin thêm, nếu phe đối lập thành công trong việc luận tội bà Park Geun-hye thì bà Park Geun-hye sẽ lập tức bị đình chỉ quyền lực cho tới khi Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết về số phận của bà. Tòa có có 180 ngày cân nhắc. Nếu được thông qua, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử trong vòng 60 ngày để chọn một nhà lãnh đạo mới trong vòng 5 năm tới.

Bà Park đang vướng vào bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Choi, 60 tuổi, bị tố lợi dụng quan hệ với bà Park để can thiệp vào các vấn đề quốc gia và có thể đã tiếp cận tài liệu mật. Choi thừa nhận nhận các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ cáo buộc còn lại.

Park Geun-hye là con gái của cựu tổng thống Park Chung-hee, người lãnh đạo Hàn Quốc trong 18 năm cho tới khi bị giám đốc tình báo nước này sát hại năm 1979.

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)

Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.

Điều 4, Nhiệm vụ của Công tố viên (Luật về cơ quan công tố Hàn Quốc)

1. Điều tra các tội phạm, thực hành quyền công tố và thực hiện những công việc cần thiết để duy trì quyền hạn đó.

2. Hướng dẫn và giám sát công tác của nhân viên cảnh sát có liên quan đến việc điều tra các tội phạm.

...

5. Trong khi thi hành công vụ, Công tố viên phải giữ thái độ trung lập về chính trị, trung thành với nhân dân và không được lạm dụng quyền hạn mà pháp luật trao cho họ

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: - http://www.ilo.org

- http://www.moleg.go.kr
Tin tài trợ
Tổng thống Hàn Quốc từ chứcbê bối Tổng thống hàn Quốcbê bối chính trị Hàn QuốcPark Geun Hyeluận tội tổng thống
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức