`

Chuyên gia Mỹ đề xuất cách xóa bỏ chương trình vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Triều Tiên

Thứ ba, 05/03/2019 | 18:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Toby Dalton, chuyên gia hạt nhân của Mỹ nhận định chương trình vũ khí hủy diệt của Triều Tiên nên được tháo dỡ theo từng giai đoạn.

Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng 100km về phía bắc, ngày 29/9/2004. Ảnh: EPA.

Ông Dalton, chuyên gia về chống phổ biến vũ khí hạt nhân của Tổ chức vì Hòa bình Quốc tế Carnegie, được cho là một trong những chuyên gia đã tư vấn cho Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun trước khi Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra ở Hà Nội.

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, Việt Nam đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào đạt được, mặc dù cả hai bên đã nỗ lực trao đổi các biện pháp phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt của Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sau đó nói rằng ông Kim Jong-un không sẵn sàng chấp nhận đề nghị của ông Trump về một "thỏa thuận lớn", trong đó đòi hỏi Triều Tiên phải hủy bỏ không chỉ chương trình vũ khí hạt nhân mà còn cả các chương trình vũ khí hóa học, sinh học và tên lửa để đổi lấy các lợi ích kinh tế.

Trong cuộc hội thảo được tổ chức ngày 4/3, ông Dalton đã đưa ra một quan điểm được cho là có thể tác động tới đề xuất của Tổng thống Trump.

Theo chuyên gia về vũ khí hạt nhân của Mỹ, chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên nên được xóa bỏ theo từng giai đoạn, bắt đầu bằng việc đặt ra các giới hạn khác nhau về khả năng chế tạo vũ khí của Triều Tiên. Từ đó cho phép Mỹ có thêm thời gian để giảm thiểu mối đe dọa nguy cấp hơn từ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chuyên gia Dalton nói: "Cách tiếp cận chỉ tập trung vào các vấn đề hạt nhân thực sự có vấn đề" khi đối phó với mối đe dọa của cả chương trình WMD. 

Cụ thể, theo ông Dalton, mặc dù Mỹ không nên bỏ qua mối đe dọa hiện thời bắt nguồn từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, song các thành phần khác trong chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng cũng cần phải được nêu ra trong các cuộc đàm phán.

Ngoài nhiên liệu phân hạch, ông Dalton cũng đề cập tới một loạt vấn đề cần lưu ý trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên, bao gồm sản xuất tên lửa đạn đạo, các phương tiện vận chuyển tên lửa và các vụ thử nghiệm được Triều Tiên thiết kế để cải thiện các tên lửa và đầu đạn hạt nhân của nước này.

NGUYỄN QUỲNH (Theo Yonhap)

hạt nhânTriều Tiênphi hạt nhân hóa
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức