`

Chuyên gia nói gì khi Mỹ - Triều không đạt được thoả thuận chung tại Hà Nội?

Thứ năm, 28/02/2019 | 16:33 GMT+7

Sự kiện:

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Các chuyên gia đã đưa ra ý kiến khác nhau về việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai đã kết thúc mà không đưa ra được thoả thuận chung. Ảnh: Getty

“Chúng tôi đã có thời gian đàm phán thực sự hiệu quả”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại một cuộc họp báo ở Hà Nội sau khi các cuộc đàm phán kết thúc sớm. "Họ (phía Triều Tiên) đã nhất trí rằng chưa đủ tốt để ký bất cứ điều gì". Ngoài ra, Tổng thống Mỹ khẳng định ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có tương tác “rất mạnh mẽ” nhưng “đôi khi bạn phải bước đi”.

"Nguyên nhân là vì các lệnh trừng phạt. Về cơ bản, Triều Tiên muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn nhưng chúng tôi không thể làm điều đó", ông Trump cho biết thêm.

Tiến sĩ Victor Cha tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược viết trên Twitter: “Hội nghị thượng đỉnh đã thất bại trong việc đưa ra thoả thuận chung nhưng ông Trump đã đưa ra quyết định đúng đắn để thúc đẩy hơn nữa các bước tiến trong quá trình phi hạt nhân hoá. Không có một thoả thuận xấu được thông qua, đồng thời cũng không dễ dự đoán diễn biến sau này. Cũng sẽ không có một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba trong thời gian tới”.

"Mặc dù Tổng thống Trump khẳng định rằng có thể sẽ có nhiều cuộc gặp trong tương lai, nhưng thực tế sẽ rất khó để ông sắp xếp một sự kiện tương tự do sự phản đối trong nước", Tiến sĩ Lee Seong-hyon từ Viện Sejong Hàn Quốc nói với Straits Times.

“Không có gì ngạc nhiên khi các cuộc hội đàm kiểu này đổ vỡ vì ông Trump tốn thời gian hủy bỏ các hiệp ước hạt nhân thay vì củng cố chúng”, ông Akira Kawasaki thuộc Ủy ban Quốc tế nhằm Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) cho biết. “Chúng ta cần một kế hoạch thực sự dựa trên những hiệp ước quốc tế như Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân, một văn bản mà hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc có thể sẽ gia nhập và thực thi tiến trình giải giáp vũ khí một cách hợp pháp”.

Trong khi đó, tổ chức Korea Peace Network cho biết, việc một thỏa thuận hòa bình không đạt được ở Hà Nội “không nên được coi là dấu hiệu cho thấy biện pháp ngoại giao đã thất bại”.

“Các biện pháp ngoại giao sẽ thúc đẩy an ninh của Mỹ và bán đảo Triều Tiên hiệu quả hơn các biện pháp cấm vận kinh tế và đe dọa vũ lực. Ngoại giao là một hoạt động tốn nhiều thời gian và rõ ràng là chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm”, Chủ tịch tổ chức, ông Kevin Parker nói.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Straits Times)

Tin tài trợ
hội nghị thượng đỉnhmỹTriều Tiênthoả thuậnhạt nhânDonald Trump
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức