`

CIA cảnh báo Nhà Trắng không nên trả đũa Nga

Thứ bảy, 24/12/2016 | 11:00 GMT+7

(ĐSPL) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng, Nhà Trắng không nên có các động thái trả đũa đối với việc Nga tiến hành các cuộc tấn công mạng làm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

“Tôi không nghĩ chúng ta nên dùng tới những chiến thuật và kỹ thuật mà các đối thủ đã sử dụng để chống lại chúng ta”, Dân Trí dẫn lời Giám đốc CIA John Brennan nói trong cuộc phỏng vấn với đài NPR hôm qua 23/12.

Theo ông Brennan, một quốc gia như Mỹ không nên theo đuổi cách thức trả đũa theo kiểu “ăn miếng trả miếng” như vậy.

“Tôi nghĩ chúng ta cần ghi nhớ chúng ta đấu tranh vì điều gì. Chúng ta đấu tranh cho đất nước chúng ta, cho nền dân chủ của chúng ta, cho lối sống của chúng ta và để can dự. Và những hành động xấu xa mà một số đối thủ và kẻ thù của chúng ta đã làm, tôi cho rằng chúng nằm dưới tầm vĩ đại của nước Mỹ”, ông Brennan nhấn mạnh.

Giám đốc CIA John Brennan - Ảnh: Getty.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin có liên quan trực tiếp tới các vụ tấn công mạng của các cơ quan tình báo nước này nhằm vào đảng Dân chủ Mỹ để giúp ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Những lập luận này đã vấp phải sự phản đối từ các cựu chiến binh trong cộng đồng tình báo Mỹ, cũng như từ Điện Kremlin.

Tuy nhiên, những người ủng hộ bà Clinton vẫn chưa chấp nhận chiến thắng của ông Trump và kêu gọi mở một cuộc điều tra về “sự can thiệp của Nga”. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu cơ quan tình báo đệ trình một bản phân tích về các cáo buộc liên quan đến Nga trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20/1 tới.

Trong cuộc họp báo thường niên hôm 23/12, Tổng thống Putin lại một lần nữa lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng chính phủ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định đảng Dân chủ Mỹ đang lấy cớ từ những nhân tố bên ngoài để đổ lỗi cho thất bại của mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Đây là cuộc gặp thường niên quy mô lớn với phóng viên lần thứ 12 của ông Putin. Cuộc họp báo năm nay đã lập kỷ lục về số lượng các nhà báo tham dự, lên tới 1.500 người, so với 1.390 nhà báo hồi năm 2015.

Thành tựu của nông nghiệp Nga được đặc biệt ghi nhận, theo đó, đóng góp từ xuất khẩu nông nghiệp năm 2016 đạt 16,9 tỷ USD, vượt thu nhập từ bán vũ khí và thực chất đã "nuôi sống" cả nước trong năm qua.

Trong khi đó, một số ngành kinh tế khác được ghi nhận đã ngừng đà suy giảm. Ông Putin cho biết hiện nhiều lĩnh vực của nền kinh Nga đã có khả năng cạnh tranh, thậm chí Nga còn dẫn đầu trong một số lĩnh vực quan trọng.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Cơ quan Tình báo Trung ương MỹCIAnhà trắngNgatấn công mạngmỹ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức