CNN: Nga dùng Pokemon GO để "can thiệp" vào chính trị Mỹ

Thứ sáu, 13/10/2017 | 14:52 GMT+7

CNN đưa tin, những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào chính trị Mỹ đã không kết thúc ở Facebook và Twitter mà còn mở rộng ra đến YouTube, Tumblr và thậm chí cả Pokémon Go.

Một chiến dịch liên quan tới Nga đã được sử dụng bao gồm Facebook, Instagram, Twitter, YouTube, Tumblr và Pokémon Go và thậm chí liên lạc với một số phóng viên nhằm khai thác căng thẳng chủng tộc và đẩy mạnh sự bất đồng giữa người Mỹ, hãng tin CNN cho biết.

Chiến dịch này có tên "Do not Shoot Us (Đừng bắn vào chúng tôi)" cho thấy cách mà các đặc vụ Nga tạo ra một mạng lưới trực tuyến rộng lớn, nơi các thông điệp chính trị chia rẽ được đẩy mạnh lên.

CNN đưa tin, Nga đã dùng trò chơi Pokemon Go để "can thiệp chính trị" Mỹ - Ảnh: CNN.

Một nguồn tin hiểu về với vấn đề này đã khẳng định với CNN rằng, trang mạng xã hội Do not Shoot Us trên Facebook là một trong 470 tài khoản bị gỡ xuống sau khi công ty xác định rằng chúng đã liên kết đến IRA. CNN đã thiết lập riêng các liên kết giữa trang Facebook và các tài khoản Do not Shoot Us khác.

Theo CNN của Mỹ chiến dịch Don't Shoot Us sử dụng các nền tảng ứng dụng này để chú trọng vào các trường hợp rất nhiều cảnh sát Mỹ dùng bạo lực chống lại người da màu.

CNN thông tin thêm, tất cả các video của chiến dịch trên kênh YouTube đều được dẫn nguồn trên trang web donotshoot.us, được đăng ký ở bang Illinois. Từ đó, các liên kết từ chính trang web này đã dẫn đến một tài khoản trên Tumblr, tài khoản này vào tháng 7/2016 đã công bố một cuộc thi thông qua trò chơi Pokemon Go.

Những người tham gia thi đã được cử đến địa điểm xảy ra sự cố bạo lực của cảnh sát, và đề nghị đặt tên con Pokemon của mình bằng tên các nạn nhân người Mỹ gốc Phi. Đặc biệt, tài liệu thông báo về cuộc thi đã giới thiệu một con Pokémon tên là Eric Garner –tên một người da đen ở New York đã chết trong khi bị cảnh sát giam giữ.

Nhắc tới bằng chứng liên quan đến sự tham gia của Nga với chiến dịch này, CNN dẫn lời một nguồn tin cho biết tài khoản Facebook của mình có liên hệ với Internet Research Agency- được kênh CNN gọi là tổ chức "thân Kremlin".

Các tài khoản Facebook, Instagram và Twitter thuộc chiến dịch này hiện đã tạm ngưng hoạt động. Kênh và trang web YouTube của nhóm này vẫn hoạt động từ sáng hôm 12/10. Trang Tumblr đã đăng một dòng trạng thái về Palestine.

Tất cả các công ty nói trên đã từ chối bình luận về chiến dịch Do not Shoot Us.

Theo các nguồn tin từ cả ba công ty, các đại diện từ Facebook, Twitter và Alphabet, trụ sở chính của Google và YouTube, đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Thượng viện và Ủy ban Tình báo Nhà ở vào ngày 1/11 tới.

GIA BẢO (Theo CNN)

Tin tài trợ
Pokemon GoNga can thiệp chính trị MỹNga Mỹquan hệ Nga MỹmỹNgaFacebook
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức