`

Cơ sở chế tạo bom của IS bị chiến đấu cơ san phẳng

Thứ hai, 02/05/2016 | 09:33 GMT+7

(ĐSPL) - Cơ sở bị phá hủy nằm trong thị trấn Al-Qaim tại khu vực biên giới Iraq-Syria, và cần tới hai cuộc không kích riêng rẽ để phá hủy vì diện tích lớn.

TTXVN dẫn nguồn Reuters, ngày 1/5, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết chiến đấu cơ của nước này và Mỹ đã phá hủy một cơ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq, được các phần tử cực đoan người Sunni sử dụng để chế tạo bom và phương tiện với số lượng lớn nhằm thực hiện các vụ tấn công liều chết.

Hiện trường một vụ đánh bom xe ở thành phố Samawa, Iraq, do Is tiến hành ngày 1/5.

Tuyên bố của Bộ trên nêu rõ: "Cơ sở bị phá hủy nằm trong thị trấn Al-Qaim tại khu vực biên giới Iraq-Syria, và cần tới hai cuộc không kích riêng rẽ để phá hủy vì diện tích lớn." 

Hai vụ không kích trên diễn ra vào các ngày 29 và 30/4.

Trước đó, báo Dân trí thông tin, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện 14 cuộc xuất kích, tiến hành 6 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria trong ngày 2/10, trong đó có nhà máy chế tạo bom.

“Trong ngày, nhóm không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích trọng điểm nhằm vào cơ sở hạ tầng của nhóm IS tại Syria”, hãng tin RT ngày 2/10 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov.

“Các chiến đấu cơ Su-34, Su-24-M và Su-25 đã thực hiện 14 chuyến bay từ căn cứ không quân Hmaimim, trong đó có 6 cuộc không kích chống lại các mục tiêu của IS đã được thực hiện”, ông Konashenkov nói thêm.

Tại thị trấn Maarrat Al-Nuuman thuộc Idlib, một máy bay tấn công Su-25 đã phá hủy hoàn toàn một nhà máy lớn của khủng bố, vốn chuyên chế tạo bom và các thiết bị nổ tiên tiến.

Một căn cứ của IS gần đó, chứa các thiết bị quân sự và vũ khí cũng bị tấn công, với 10 vũ khí quân sự chính xác đã bị phá hủy. Một trung tâm chỉ huy của khủng bố đã bị Su-24-M và Su-25 phá hủy gần thị trấn Khan Shaykhun cũng thuộc tỉnh Idlib.

Trong khi đó, tại quận Al-Latamna thuộc tỉnh Hama, các máy bay ném bom Su-34 đã phá hủy cơ quan đầu não dưới lòng đất của IS.

Các chiến đấu cơ Su-25 còn tấn công 2 boongke tại cùng khu vực, vốn từng là các trung tâm chỉ huy và các kho vũ khí của IS. Theo Bộ Quốc phòng Nga, đạn dược tại một trong số các kho vũ khí đã phát nổ và khiến boongke bị sập hoàn toàn.

“Nhóm không quân Nga tại Syria đạt được độ chính xác mục tiêu là nhờ sử dụng các máy bay tấn công, trinh sát phối hợp”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Xuân Tùng (Tổng hợp)
Nguồn Dân trí/TTXVN
Tin tài trợ
Đánh bom képbomISThổ Nhĩ Kỳ. đảo chính Thổ Nhĩ KỳNgamỹPháp

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức