`

Con trai Bin Laden kêu gọi đoàn kết thánh chiến ở Syria

Thứ ba, 10/05/2016 | 11:27 GMT+7

(ĐSPL) - Con trai của người sáng lập tổ chức Al-Qaeda Osama Bin Laden đã kêu gọi các chiến binh thánh chiến ở Syria hợp nhất lại, tuyên bố rằng cuộc chiến ở nước này đã mở đường để "giải phóng Palestine".

Hình ảnh Hamza bin Laden năm 2001.

"Quốc gia Hồi giáo nên tập trung vào cuộc thánh chiến ở Al-Sham, Syria và tập hợp hàng ngũ chiến binh thánh chiến Muahedeen ở đó", Hamza, 23 tuổi cho biết trong một đoạn audio được đăng tải trên mạng.

"Ở đây, sẽ không còn cái cớ nào cho những người muốn gây chia rẽ và tranh chấp khiến cho cả thế giới hiện nay đã được huy động để chống lại người Hồi giáo", con trai Bin Laden nói thêm

Đoạn thông điệp kêu gọi không rõ ngày tháng trên được tung ra sau khi thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri cũng thúc giục chiến binh thánh chiến ở Syria đoàn kết, mặc dù vẫn liên tục không chấp nhận đối thủ là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Hiện nay, sự đoàn kết là vấn đề sống còn. Hoặc là đoàn kết để sống với nhân phẩm của người Hồi giáo, hoặc là bị chia rẽ và bị tiêu diệt từng người một", Zawahiri cho hay trong đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng hôm 7/5, Nhóm giám sát thuộc trang thông tin tình báo SITE (Mỹ) cho biết.

Mặt trận Al-Nusra, chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria là một đối thủ của IS. Năm 2014, thủ lĩnh của nhóm Al-Qaeda Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố một Nhà nước Hồi Giáo trên phần lãnh thổ chiếm giữ được tại Iraq và Syria.

Con trai Bin Laden cho biết Syria là "chiến trường tốt nhất" để có thể "giải phóng Jerusalem, thủ đô Israel”. “Con đường để giải phóng Palestine ngày nay ngắn hơn nhiều so với trước cuộc cách mạng Syria", Zawahiri nói.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết, Hamza là người con trai được trùm khủng bố Osama bin Laden coi trọng nhất.

NHẤT DUY (Theo Yahoo News)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
con trai bin ladenNguyễn Thị Kim VânSyriadu khách mắc kẹt tại đảo cù lao chàmOsama bin Ladenđi chơi ở Hội AnISnhà nước Hồi giáo tự xưngm?ch b?n v?ng lu di

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức