`

Công tố viên Hàn Quốc sẽ thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye

Chủ nhật, 13/11/2016 | 21:57 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Park Geun-hye có thể sẽ bị thẩm vấn về vai trò của bà trong vụ bê bối tham nhũng và can thiệp vào công việc nhà nước liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà.

Theo tin tức trên TTXVN, hãng thông tấn Yonhap dẫn nhiều nguồn tin từ cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 13/11 cho biết Tổng thống Park Geun-hye có thể sẽ bị thẩm vấn, sớm nhất là vào cuối tuần sau, về vai trò của bà trong vụ bê bối tham nhũng và can thiệp vào công việc nhà nước liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà.

"Cuộc thẩm vấn mặt đối mặt với Tổng thống Park cần được thực hiện vào thứ ba hoặc muộn nhất là thứ tư (16/11). Chúng tôi đang chờ câu trả lời trung thực từ Nhà Xanh", Yonhap dẫn lời một quan chức trong đội công tố đặc biệt điều tra bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn lâu năm Choi Soon-sil của bà Park, báo VnExpress đưa tin.

Nữ tổng thống sẽ xuất hiện trước các công tố viên với tư cách nhân chứng. Tiu nhiên, theo một nguồn tin trong văn phòng công tố viên cho rằng thời điểm thẩm vấn chưa được xác định. "Đúng là chúng tôi đang có kế hoạch thẩm vấn tổng thống, nhưng thời điểm chưa được quyết định", quan chức này nói.

Nếu sự kiện trên diễn ra thì đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, một tổng thống đương nhiệm bị công tố viên thẩm vấn.

Ngoài ra, các công tố viên Hàn Quốc còn đang điều tra liệu bà Park có gây áp lực không phù hợp lên các lãnh đạo tập đoàn, để đóp góp cho hai quỹ do bà Choi kiểm soát. Trước đó, các công tố viên đã thẩm vấn chủ tịch Hyundai Motor và Korean Air Lines. Họ có kế hoạch thẩm vấn thêm lãnh đạo trên thực tế của Samsung Group và các lãnh đạo tập đoàn lớn khác. Nhiều lãnh đạo hồi tháng 7 năm ngoái gặp bà Park trước khi quyên góp một lượng tiền khổng lồ cho hai quỹ do bà Choi kiểm soát.

Liên quan đến vụ bê bối trên, hôm 12/11, hàng trăm nghìn người Hàn Quốc tuần hành ở thủ đô Seoul, yêu cầu bà Park từ chức. Nhiều người cho rằng bà không phù hợp để lãnh đạo đất nước.

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)

Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.

Điều 4, Nhiệm vụ của Công tố viên (Luật về cơ quan công tố Hàn Quốc)

1. Điều tra các tội phạm, thực hành quyền công tố và thực hiện những công việc cần thiết để duy trì quyền hạn đó.

2. Hướng dẫn và giám sát công tác của nhân viên cảnh sát có liên quan đến việc điều tra các tội phạm.

...

5. Trong khi thi hành công vụ, Công tố viên phải giữ thái độ trung lập về chính trị, trung thành với nhân dân và không được lạm dụng quyền hạn mà pháp luật trao cho họ

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: - http://www.ilo.org

- http://www.moleg.go.kr

Nhân Văn (tổng hợp)

Video đang được xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
hàn quốcđiều tratổng thống
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức