CSB Việt Nam bắt giữ 8 cướp biển bỏ chạy từ tàu Malaysia

Thứ sáu, 19/06/2015 | 21:02 GMT+7

(ĐSPL) – Cảnh sát biển Việt Nam vừa bắt giữ tám tên cướp biển chạy thoát từ tàu Orkim Harmony của Malaysia khi chiếc tàu này đi qua Vịnh Thái Lan.
Chiều 19/6, qua điện thoại, đại tá Doãn Bảo Quyết - chính ủy Vùng Cảnh sát biển 4 - xác nhận trên báo Tuổi trẻ, lực lượng cảnh sát biển đã bắt giữ tám tên cướp biển chạy thoát từ tàu Orkim Harmony của Malaysia khi chiếc tàu này đi qua Vịnh Thái Lan.

Tàu Orkim Harmony của Malaysia - Ảnh: nst.com.my

Ông Quyết cho biết hiện cảnh sát biển đang trên đường áp giải tám tên cướp biển này từ đảo Thổ Chu về cảng của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tại Phú Quốc để tiến hành điều tra, xử lý.
Trước đó, báo Dân trí thông tin, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Malaysia Abdul Aziz Jaafar cho biết, tất cả 8 tên cướp biển đã trốn thoát khỏi tàu MT Orkim Harmony bằng thuyền cứu hộ trong khoảng thời gian từ 20 giờ 15 phút -20 giờ 30 phút ngày 18/6.
Tuy nhiên, 5 giờ sau đó thuyền trưởng mới thông báo với nhà chức trách do toán cướp biển đe dọa không được tiết lộ kế hoạch tẩu thoát. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng hải quân Malaysia phối hợp với các đối tác Việt Nam, Thái Lan và Indonesia để truy lùng toán cướp biển, cùng với sự hỗ trợ của máy bay săn ngầm P3-Orion, một máy bay vận tải C130 và một máy bay trinh sát Beechcraft.
Tất cả 22 thủy thủ, gồm 16 người Malaysia, 5 người Indonesia và 1 người Myanmar, được thả vào 2 giờ 30 phút sáng 19/6 và tất cả đều an toàn, trừ một người bị thương nhẹ. Dự kiến, 22 thủy thủ trên sẽ về đến cảng Kuantan, bang Pahang, vào 2 giờ sáng 20/6.

Một bức ảnh của tàu MT Orkim Harmony được Hải quân hoàng gia Malaysia công bố.

Tàu MT Orkim Harmony chở 6.000 tấn dầu RON 95 trị giá 21 triệu RM (hơn 5,6 triệu USD) đã mất liên lạc ở ngoài khơi vùng biển phía Đông bang Johor của Malaysia hôm 11/6 khi đang trên đường từ Malacca đến Kuantan thủ phủ bang Pahang.
Sau khi tàu mất tích, cảnh báo đã được gửi tới tất cả các tàu trong khu vực để đề phòng các vụ tấn công. Đến ngày 18/6, chiếc tàu đã được phát hiện trong vùng biển Campuchia.
Khi bị tàu của Hải quân Malaysia truy đuổi, chúng yêu cầu giữ khoảng cách trong vòng 9,26 km và đe dọa sẽ tấn công các thủy thủ nếu này lại gần. Khi đó, cướp biển tuyên bố đang trên đường đến quần đảo Natuna của Indonesia.
PV (Tổng hợp)
Tin tài trợ
tàu cướp biểncảnh sát biểnViệt NamMalaysiacướp biểnvịnh Thái Lan

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức