`

“Cú lừa ngoạn mục” sẽ làm tê liệt hệ thống phòng không Nga

Thứ ba, 10/05/2016 | 09:05 GMT+7

(ĐSPL) - Hiện nay, tên lửa phòng không Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với máy bay chiến đấu của Mỹ khi đang làm nhiệm vụ.

Nhưng mới đây, Lầu Năm Góc đã công bố, Mỹ đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công một loại “mồi nhử” không người lái UAV có tên gọi là Gremlin. UAV này hiện đang được các nhà quan sát gọi với một cái tên ấn tượng “sinh vật ranh mãnh”, bởi nó như một cơ thể sống siêu nhỏ, nhưng có thể tạo ra đòn tấn công hiệu quả.

Cận cảnh Gremlin thông minh của Mỹ.

“Bùa hộ mạng” cho chiến đấu cơ Mỹ

Theo Daily Mail (Anh), trong Thế chiến thứ hai, quân đội Anh đã nghiên cứu và sử dụng một loại UAV với nhiệm vụ tạo các lỗi kỹ thuật trên máy bay đối phương. Sau đó, các binh lính chỉ việc lợi dụng sơ hở, tấn công và giành thắng lợi. Nhưng sau khi cuộc chiến kết thúc thì những thông tin về loại máy bay không người lái này gần như mất tích. Vậy nên khi cơ quan Nghiên cứu cao cấp thuộc bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) công bố thông tin về một loại UAV thông minh thay thế các máy bay chiến đấu đa chức năng, đắt tiền thì dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm.

Chuyên gia quân sự Richard Gray của Dailly Mail nhận định: “Dự án phát triển Gremlin chính là tạo ra một chiếc máy bay không người lái nhỏ, có những khả năng khác nhau để tiến hành nhiều nhiệm vụ. Sự ra đời của Gremlin không chỉ giúp loại bỏ các nguy cơ đối với phi công mà còn giảm chi phí rất nhiều cho quốc phòng Mỹ”.

Năm 2015, khi dự án Gremlin mới chỉ nằm trên ý tưởng, Dan Patt, Giám đốc DARPA cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là thực hiện ý tưởng máy bay có thể được vận hành thông tin giám sát và trinh sát. UAV này sẽ có sức phóng mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu và giá cả hợp lý. Tương lai xa, Gremlin hy vọng là cầu nối cho ý tưởng một tàu sân bay bay, nếu điều đó thành hiện thực, đó sẽ là một ý tưởng tuyệt vời”. Ông Patt còn nhấn mạnh, những chiếc máy bay Gremlin sẽ được tích hợp khoảng 20 tính năng trong quá trình sử dụng, được lắp vào chỗ nào đó trên tên lửa và máy bay thông thường. Chúng sẽ khởi động giữa không trung và từ những chiếc máy bay lớn, phóng ra theo phong cách giống nhau.

“Mỹ vẫn luôn tạo sự bất ngờ, chỉ trong vòng chưa đầy một năm, kể từ khi ý tưởng Gremlin vẫn còn ở trên giấy thì nay nó đã đi vào thử nghiệm”, chuyên gia quân sự James Drew của Flight Global (Mỹ) nói. DARPA cho hay, Gremlin đã chính thức đi vào thử nghiệm. Những “sinh vật ranh mãnh” này tạo ra tín hiệu giả như một chiến đấu cơ để dụ tên lửa phòng không bắn vào nó. Trong khi máy bay thật phía sau lặng lẽ khai hỏa diệt mục tiêu khiến đối phương không kịp trở tay.

Mỹ đã từng phát triển nhiều biện pháp gây nhiễu cơ chế dẫn đường của tên lửa để chúng không nhận diện được mục tiêu, nhưng tất cả vẫn không hiệu quả khi rất nhiều máy bay Mỹ trong các cuộc tập trận vẫn bị bắn hạ. Ví dụ như, năm 1990 tập đoàn chuyên vũ khí Raytheon đã phát triển tên lửa mồi nhử ADM-160 MALD để đánh lừa hệ thống phòng không đối phương. Nhưng tới năm 2002, bộ Quốc phòng Mỹ đã hủy bỏ chương trình ADM-160 vì các thử nghiệm cho thấy nó không đạt yêu cầu về phạm vi và thời gian hoạt động cần thiết.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, các loại tên lửa phòng không tiên tiến như S-300, S- 400 của Nga có thể bắn hạ bất kỳ máy bay chiến đấu tiên tiến nào, ngay cả khi chúng được trang bị hệ thống đáp trả tiên tiến, hay tốc độ khủng. Sự ra đời của Gremlin như một “bùa hộ mạng” cho những chiến đấu cơ đắt tiền của Mỹ trong cuộc chiến “nóng” này.

Mồi nhử thông minh

Theo chuyên trang hàng không vũ trụ Flight Global (Anh), Gremlin do DARPA phát triển với cơ chế hoạt động rất thông minh. Trong một video bộ Quốc phòng Mỹ công bố hôm 20/4, Gremlin được phóng ra khỏi máy bay “mẹ” C-130. Những Gremlin này áp sát, hỗ trợ F-22, F-35 trong phi vụ ném bom và sau đó lại quay trở về máy bay “mẹ” để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. DARPA cũng thông tin, “sinh vật ranh mãnh” này sẽ được phóng từ máy bay ném bom, hoặc máy bay chiến đấu ở khoảng cách an toàn bên ngoài tầm hoạt động của các hệ thống phòng không.

Gremlin được trang bị động cơ với phạm vi hoạt động khoảng 800km và có khả năng bay liên tục trong 3 giờ đồng hồ. Sau đó, Gremlin có thể quay trở lại và được máy bay vận tải C-130 thu hồi bằng kỹ thuật “giăng lưới” để Gremlin vướng vào, sau đó sẽ kéo chúng vào bên trong khoang. DARPA cho biết, dù phát triển theo một hướng mới, nâng tầm hơn so với các loại “mồi nhử” trước đây, nhưng Gremlin có rất nhiều điểm tương đồng so với tên lửa mồi nhử ADM-20 Quail, thiết bị được lắp cho máy bay ném bom chiến lược B-52. Tuy nhiên, ADM-20 có thời gian hoạt động chỉ 40 phút, nên hiệu quả nhử đối phương chưa cao. Ngoài ra, chúng chỉ sử dụng được một lần dẫn đến chi phí cao.

Đại diện DARPA cho biết, có hai yếu tố làm cho Gremlin hiệu quả hơn nhiều so với các loại đạn mồi nhử trước đó. Đầu tiên, Gremlin được chế tạo với chi phí thấp và có thể tái sử dụng khoảng 20 lần. Giá của một UAV Gremlin chỉ rơi vào mức 700.000 USD nên có thể triển khai với số lượng lớn. Đặc biệt, Gremlin sẽ phát huy hiệu quả mức cao nhất khi tham gia tác chiến “bầy đàn”. Chúng có thể kết hợp với nhau tạo nên một khối thống nhất khiến đối phương đối phó vất vả hơn. Quân đội Mỹ có thể phóng hàng chục, thậm chí hàng trăm Gremlin để mô phỏng cuộc tấn công của hàng trăm máy bay, gây choáng ngợp cho đối phương. Khi đó, radar phòng không đối phương có thể nhầm lẫn đám UAV Gremlin là hàng trăm máy bay chiến đấu đang lao đến nên dồn hỏa lực phòng không vào chúng. Trong khi đó, mối nguy hiểm thực sự đang ở phía sau vài chục kilomet.

Và điều quan trọng nhất để khiến đối phương bị “rối” khi Gremlin được tích hợp bộ gây nhiễu. Gremlin có khả năng đồng bộ hóa tín hiệu để tăng cường độ phát sóng làm quá tải radar của đối phương. Khi đó, Gremlin có thể hoạt động như một vũ khí siêu mạnh.

 Trong lần ra mắt này, DARPA thông tin chi tiết về cơ chế hoạt động của Gremlin. Nhà sản xuất đã trang bị cho các “sinh vật ranh mãnh” bộ thiết bị mô phỏng tín hiệu để tạo ra một mục tiêu tương tự như máy bay. Khi Gremlin được phóng vào khu vực hoạt động của radar trinh sát, trên màn hình đối phương sẽ hiện ra mục tiêu là máy bay chiến đấu. Các Gremlin tạo một cú lừa ngoạn mục, khiến hệ thống phòng thủ của đối phương tưởng chừng họ đang đối phó với một chiến đấu cơ khủng, thực chất chỉ là một UAV mini. Nhiệm vụ tiếp theo của Gremlin là thu hút tên lửa phòng không bắn vào nó. Ngoài nhiệm vụ làm mồi nhử, Gremlin có thể mang thiết bị gây nhiễu radar phòng không đối phương.

Dự kiến năm 2017, Mỹ sẽ chính thức đưa Gremlin trang bị cho không quân Mỹ. Theo nhận định của các nhà quan sát, Gremlin thực sự đã tạo ra một cuộc cách mạng về công nghệ khi một chiếc UAV siêu nhỏ nhưng lại được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến và mang lại hiệu quả không ngờ.

PHƯƠNG ANH (Theo Daily Mail, Scout, Flight Global)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
cú lừa ngoạn mụctê liệthệ thống phòng khôngNgash tông ngãmáy bay chiến đấumỹtên lửa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức