`

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Nancy Reagan qua đời ở tuổi 94

Thứ hai, 07/03/2016 | 12:29 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 6/3, Cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan - vợ của cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan- đã qua đời tại nhà riêng ở Los Angeles, Mỹ ở tuổi 94.

VOV dẫn tin CBS News cho biết, bà Nancy là người được công chúng Mỹ ngưỡng mộ vì đã hết lòng chăm sóc cho ông Reagan khi ông mắc chứng Alzheimer trong suốt 10 năm trước khi ông qua đời vào năm 2004.

Cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan. - Ảnh: BBC News.

Trước khi gặp mặt ông Reagan lần đầu vào năm 1949, bà Nancy là nghệ sĩ và đã ký hợp đồng với hãng MGM. Lúc đó, ông Reagan là Chủ tịch Hiệp hội Nghệ sĩ Điện ảnh.

Họ bắt đầu hẹn hò với nhau nhưng phải mất vài năm sau, ông Reagan mới ngỏ lời với bà sau một thời gian dài ly dị với nữ nghệ sĩ Jane Wyman và hai người đi đến hôn nhân.

Bà Nancy sinh hạ cho ông Reagan một đứa con gái đầu lòng tên là Patricia. 6 năm sau, họ có thêm một người con trai tên là Ron. Dù không định tiếp tục sự nghiệp diễn viên, bà vẫn phải làm việc vì sự nghiệp của chồng bà đang sắp lụi tàn. “Lúc đó chúng tôi rất cần tiền”, bà Nancy nhớ lại.

Để kiếm tiền, bà Nancy phải miễn cưỡng chấp nhận đóng những bộ phim kinh phí thấp như  “Donovan’s Brain” “Crash Landing” và “Hellcats of the Navy”. Phim “Hellcats of the Navy” là phim duy nhất mà hai ông bà đóng chung với nhau.

Vào thời điểm phim “Hellcats of the Navy” công chiếu năm 1957, ông Ronald Reagan đã kiếm được công việc “béo bở” là người phát ngôn cho tập đoàn General Electric.

Sau khi chuyển sang Đảng Cộng hòa vào năm 1962, ông Reagan đã tham gia vận động tranh cử Tổng thống cho ông Barry Goldwater vào năm 1964. Dù ông Goldwater thất bại, kinh nghiệm vận động tranh cử này đã giúp ông giành chiến thắng tại bang California vào năm 1966.

Dù ngần ngại không muốn tham gia vào việc vận động tranh cử, bà Nancy vẫn đồng ý cùng chồng xuất hiện tại mọi địa điểm tại bang California và dần quen với việc có thể trở thành phu nhân của một chính khách.

Vợ chồng Ronald Reagan và Nancy Reagan. - Ảnh: Americanheritage1.

Điều này càng rõ rệt khi ông Reagan bắt đầu có ý định tranh cử Tổng thống, đầu tiên là khi ông thất bại trong chiến dịch tranh cử năm 1968 trước đối thủ trong Đảng Cộng hòa là Richard Nixon. Sau đó, đến năm 1976, ông cũng chịu thất bại sát nút trước Tổng thống Gerald Ford.

Dù không thích ý định để chồng mình chạy đua vào Nhà Trắng, bà Nancy vẫn tiếp tục ủng hộ ông hết mình. Bà đóng vai trò là người giám sát mọi nhân viên tham gia tranh cử cho ông.

Sau đó, khi ông Reagan đang cân nhắc việc mời ông Ford vào vị trí ứng viên Phó Tổng thống cùng tham gia tranh cử với mình, bà Nancy cho rằng, ý tưởng này “không ổn” và sau đó ông đã nghe bà từ bỏ ý định này.

Niềm vui sau chiến thắng vang dội của chồng bà năm 1980 cùng lễ nhậm chức hoành tráng của ông cũng không khiến bà Nancy cảm thấy thoải mái với vị trí Đệ nhất phu nhân.

Báo chí ngay lập tức hướng sự chú ý vào bà khi bà vào Nhà Trắng và sau đó bà đã viết rằng bà cảm thấy “điều này khá gượng gạo”.

Sau đó, bà Nancy đã cho thấy nghị lực tuyệt vời của bà trong hai thời điểm đen tối nhất trong giai đoạn chồng bà làm Tổng thống. Lần đầu tiên là khi ông may mắn sống sót sau khi bị ám sát hụt và sau đó là khi ông phải trải qua một đợt phẫu thuật ung thư. Bản thân bà cũng đã rất hoang mang khi các bác sĩ vào năm 1987 thông báo với bà rằng bà bị ung thư vú và bà chấp nhận phẫu thuật cắt bỏ vú.

Sau cái chết của ông Reaga vào năm 2004- 10 năm sau khi ông tiết lộ rằng ông bị chứng Alzheimer- bà Nancy bắt đầu nhận được sự ngưỡng mộ của công chúng khi đảm nhiệm việc chăm sóc ông cũng như tự đứng ra chỉ đạo mọi chuyện trong tang lễ của ông.

cuu de nhat phu nhan my nancy reagan qua doi o tuoi 94 hinh 2

Bà Reagan cùng chồng trong lễ vinh danh vua nhạc Pop Michael Jackson. Ảnh AP

“Điển hình đáng tự hào”

Bà Reagan trong căn phòng toàn màu đỏ ưa thích của mình. Ảnh Reuters.

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi bà là một “điển hình đáng tự hào”.

“Chúng tôi vẫn thấy biết ơn về cuộc đời của bà Nancy Reagan, cám ơn vì những chỉ dẫn của bà” - ông Obama nói trong một tuyên bố.

Cựu thống đốc bang California và cũng là diễn viên điện ảnh Arnold Schwarzenegger miêu tả bà Nancy là một trong những người hùng, người đã đóng vai trò là một đệ nhất phu nhân với quyền lực không thể tin được.

Ngay ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cũng phát biểu rằng bà Nancy là “một người phụ nữ tuyệt vời”. “Mọi người sẽ tưởng nhớ đến bà” - ông Trump nói.

Bà sẽ được mai táng ở ngay bên cạnh chồng là cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở thành phố California. Trước khi tang lễ được tiến hành, người dân Mỹ có thể đến viếng bà tại thư viện này.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
yêu em vợmỹNgô Quốc LộcLos Angelestổng thống Mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức