`

Cựu nghị sĩ Jon Kyl sẽ thay thế ông John McCain ở thượng viện Mỹ

Thứ tư, 05/09/2018 | 08:59 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cựu thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jon Kyl ngày 5/9 được Thống đốc bang Arizona Doug Ducey chỉ định làm người kế nhiệm cố thượng nghị sĩ John McCain.

Ông Jon Kyl, 76 tuổi, người sẽ kế nhiệm chiếc ghế thượng nghị sĩ của John McCain. Ảnh: Reuters.

Thống đốc bang Arizona Doug Ducey hôm qua chỉ định Jon Kyl, cựu thượng nghị sĩ 76 tuổi của đảng Cộng hòa, trở thành đại diện bang tại thượng viện Mỹ, thay thế vị trí thượng nghị sĩ John McCain, người qua đời vì ung thư não hôm 25/8, theo Reuters.

"Tôi rất cảm kích khi Thượng nghị sĩ Kyl đồng ý kế nhiệm vị trí để lại bởi người bạn, người đồng nghiệp lâu năm của ông", Thống đốc Ducey thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Trước đó, bà Cindy McCain, vợ của cố thượng nghị sĩ John McCain, đã bày tỏ sự tán thành về người kế nhiệm chồng mình tại Thượng viện Mỹ, theo NBC News.

"Jon Kyl là một người bạn thân thiết của tôi và John. Việc ông ấy sẵn sàng quay trở lại với công việc phục vụ công để giúp đỡ bang Arizona thật sự là một cử chỉ xúc động để tưởng nhớ John", bà viết trên tài khoản Twitter chính thức.

Jeff Flake, cựu thượng nghị sĩ bang Arizona, đồng thời là một trong những người chỉ trích Tổng thống Trump mạnh mẽ nhất trong đảng Cộng hòa, cũng ca ngợi quyết định này. "Thật là một sự lựa chọn tuyệt vời. Không có ai đủ tiêu chuẩn hơn ông ấy. Arizona sẽ được phục vụ tốt. Hoan nghênh thượng nghị sĩ Kyl vì đã sẵn sàng trở lại cống hiến", ông Flake viết trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số của đảng này tại thượng viện, ca ngợi Jon Kyl là "sự lựa chọn xuất sắc" dành cho bang Arizona. 

Ông Jon Kyl (trái) đứng cạnh ông John McCain năm 2012. Ảnh: New York Times

Tuy nhiên, ông Kyl chỉ muốn đảm nhận vị trí trong thời gian ngắn, có thể tới đầu năm sau. Phát biểu trước các phóng viên, Kyl cho biết trước đây, ông đã rời ghế thượng nghị sĩ và không có ý định quay trở lại. Ông đồng ý giữ chức thượng nghị sĩ bang Arizona vì cảm thấy "có nghĩa vụ" phải làm như vậy.

Ông Kyl từng hoạt động 4 nhiệm kỳ trong hạ viện Mỹ, sau đó được bầu vào thượng viện năm 1994 và từ chức vào tháng 1/2013 sau ba nhiệm kỳ. Ông hiện là một nhà vận động hành lang tại công ty luật Covington & Burling và cũng đang hỗ trợ Brett Kavanaugh, ứng cử cho chức thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, trong giai đoạn điều trần trước khi được chấp thuận vào vị trị này.

Ông John McCain qua đời cuối tháng qua vì căn bệnh ung thư não ác tính sau gần 2 năm chiến đấu. Biến cố xảy ra giữa lúc chính trị gia đảng Cộng hòa đang "giữ ghế" thượng nghị sĩ bang Arizona nhiệm kỳ thứ 6.

Theo luật của bang Arizona, thống đốc bang có nhiệm vụ chỉ định người thay thế nếu có bang có "ghế trống" tại Thượng viện. Người thay thế cũng phải thuộc cùng đảng của người tiền nhiệm.

NGUYỄN QUỲNH (Theo New York Times)

Tin tài trợ
John McCainnghị sĩ Mỹ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức