`

Cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt, đối mặt với 21 cáo buộc rửa tiền

Thứ năm, 20/09/2018 | 19:26 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đối mặt với 21 cáo buộc rửa tiền, gồm nhận tiền trái phép, sử dụng tiền trái phép và chuyển tiền trái phép.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak (thứ hai từ trái sang, hàng trước) bước ra khỏi tòa án ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 8/8. Ảnh: Reuters.

Thông báo của Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia (MACC) cho biết cựu Thủ tướng Najib Razak đã bị bắt vào lúc 16h13 chiều ngày 19/9 và được đưa đến trụ sở của MACC ở thành phố Putrajaya, Malaysia. Ông Najib được đưa tới tòa Kuala Lumpur vào 15h ngày 20/9.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đối mặt với 21 cáo buộc rửa tiền liên quan tới số tiền 681 triệu USD, chuyển vào tài khoản cá nhân của ông này.

Các cáo buộc bao gồm 9 tội danh về nhận tiền trái phép, 5 tội danh về sử dụng tiền trái phép và 7 tội danh về chuyển giao số tiền tiền trái phép tới khác thực thể khác, Phó Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Noor Rashid Ibrahim nói trong một tuyên bố.

Cựu Thủ tướng Najib, đang là tâm điểm của cuộc điều tra bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD tại quỹ 1MDB thời ông còn tại nhiệm.

Mới đây, ông Najib Razak đã phủ nhận việc nhận khoản tiền 42 triệu Riggit (tương đương 10,6 triệu USD) được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Najib từ công ty SRC International – một nhánh của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, cũng như các cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và lạm dụng quyền lực.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống trước đối thủ Mahathir Mohamad, ông Najib bị cấm xuất cảnh, các căn hộ của ông cũng bị khám xét. Giá trị toàn bộ tiền mặt và vật phẩm mà các điều tra viên thu được từ 6 căn hộ của Najib lên tới 270 triệu USD. Tuy nhiên, cựu thủ tướng giải thích số hàng hiệu đó là quà vợ và con gái được tặng.

Ông Najib nhiều lần khẳng định mình vô tội và nói rằng phiên tòa vào tháng 2/2019 là "cơ hội tốt nhất" để ông được minh oan.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
rửa tiềnNajib Razakcựu Thủ tướng Malaysia
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức