`

Cựu 'trùm đả hổ' Vương Kỳ Sơn trúng cử quốc hội Trung Quốc

Thứ ba, 30/01/2018 | 16:13 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cựu trùm "đả hổ diệt ruồi" Vương Kỳ Sơn đã trúng cử đại biểu quốc hội, đồng thời tiếp tục là nhân vật quan trọng trong chính trường Trung Quốc những năm tới.

Ông Vương nằm trong số 118 người được bầu làm đại biểu quốc hội Trung Quốc của tỉnh Hồ Nam, Straits Times dẫn thông báo phát hôm qua. Vào tháng 3 tới, các đại biểu sẽ dự cuộc họp quốc hội và bầu ra ban lãnh đạo nhà nước, quốc vụ viện Trung Quốc khóa 2018 - 2023.

Ông Vương, 69 tuổi, đã thôi nắm giữ mọi vị trí then chốt trong đảng hồi tháng 10/2017, như ủy viên Ủy ban Thường trực Bộ Chính trị, Bộ Chính trị và Ủy ban Trung ương.

Ông Vương Kỳ Sơn đi thăm nhà máy của công ty sản xuất tàu cao tốc CRRC ở tỉnh Hồ Nam hồi tháng 9/2017. - Ảnh: Tân Hoa Xã.

Thông thường, điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ nghỉ hưu khi vượt quá tuổi giới hạn chính thức dành cho các lãnh đạo đảng là 68.

Tuy nhiên, từ tháng 10 năm ngoái, nhiều người vẫn đồn đoán ông sẽ trở thành phó chủ tịch. Các báo Hong Kong Sing Tao và South China Morning Post đều đưa thông tin này.

Dù chức phó chủ tịch chủ yếu mang tính lễ nghi, nó sẽ cho phép ông Vương tiếp tục giữ vai trò chính trị then chốt trong chính phủ, ở các lĩnh vực như đối ngoại và kinh tế.

SCMP hồi tháng 12/2017 đưa tin dù không còn có tên trong Thường vụ Bộ Chính trị và Bộ Chính trị, ông Vương vẫn có tiếp tục tham gia các cuộc họp với tư cách thành viên không bỏ phiếu.

Ngoài ra, ông có thể sẽ được bổ nhiệm vị trí phó chủ tịch nước trong kỳ họp của Nhân Đại vào tháng 3. SCMP dẫn nhiều nguồn tin nói ông Vương sẽ được bầu vào vị trí này để tiếp tục hỗ trợ ông Tập trong các vấn đề như đối ngoại - đặc biệt trong quan hệ với Mỹ. Trước khi lãnh đạo CCDI vào năm 2012, ông Vương từng giữ chức phó thủ tướng Trung Quốc phụ trách tài chính.

Ông Vương ít khi xuất hiện trước công chúng, truyền thông nhưng thường được mô tả là chính trị gia quyền lực thứ nhì Trung Quốc. Hồi tháng 11/2017, ông dự quốc yến Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông được coi là cánh tay phải của ông Tập và đã làm tốt trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi".

GIA BẢO (T/h) 

Tin tài trợ
đả hổ diệt ruồiVương Kỳ Sơntrúng cử Quốc hộitrung quốcchính trình Trung Quốc
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức