`

Dalai Lama tuyên bố sẽ gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump

Thứ năm, 24/11/2016 | 09:36 GMT+7

(ĐSPL) - Đức Dalai Lama cho biết sẽ tới thăm Tổng thống Mỹ đắc cử sau lễ nhậm chức và tuyên bố “không lo lắng” về chính quyền của ông Donald Trump.

Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng nói với phóng viên tại Ulan Bator, Mông Cổ, rằng ông đã lên kế hoạch tới thăm Mỹ, sau khi nhiệm kỳ của ông Trump chính thức bắt đầu vào ngày 20/1 tới, theo VnExpress.

Mặc dù Tổng thống Mỹ đắc cử Trump từng có nhiều phát ngôn gây tranh cãi và chia rẽ trong chiến dịch tranh cử, Đức Dalai Lama tin rằng ông Trump sẽ xuống giọng khi thực sự nắm quyền.

Đức Đại Lai Lạt Ma trả lời phỏng vấn trên News Week - Ảnh: News Week.

“Tôi nghĩ có vài việc cần tới Mỹ, thế nên tôi sẽ tới gặp Tổng thống mới. Đôi khi tôi thấy, trong chiến dịch bầu cử, các ứng viên phát ngôn thoải mái hơn. Một khi được bầu, với nhiều trách nhiệm trên vai, họ sẽ bộc lộ phần nào sự nhạy bén chính trị, làm việc thực tế hơn. Thế nên tôi không cảm thấy lo lắng”, Dalai Lama tiết lộ.

Theo Vnexpress, nhà sư lưu vong của Tây Tạng, từng đạt giải Nobel Hòa bình, cho biết ông coi Mỹ là "nước dẫn đầu thế giới tự do".

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng gặp Dalai Lama tại Nhà Trắng vào tháng 6, bất chấp cảnh báo của Trung Quốc rằng điều này gây nguy hại cho quan hệ ngoại giao hai nước. Trong 8 năm, ông Obama đã gặp nhà sư Tây Tạng 4 lần tại Nhà Trắng.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, nhà sư Tây Tạng đi khắp nơi trên thế giới, tìm kiếm khán giả là các lãnh đạo nước ngoài để tìm cách phá hỏng quan hệ giữa họ với Trung Quốc.

"Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ nhận rõ sự chống Trung Quốc, bản chất ly khai của  Dalai Lama và xử lý một cách thận trọng, hợp lý với các vấn đề liên quan tới Tây Tạng", ông Cảnh nói trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Trung Quốc coi Dalai Lama là một người ly khai. Mỹ cũng như phần lớn các nước khác thừa nhận Tây Tạng là một phần của Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ vẫn luôn bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền ở Tây Tạng và tuyên bố ủng hộ duy trì truyền thống cũng như bản sắc của khu tự trị này.

Dalai Lama lưu vong ở Ấn Độ từ năm 1959 sau cuộc nổi dậy thất bại chống lại Trung Quốc. Bắc Kinh thường tỏ ra giận dữ với các nước cung cấp nơi cư trú cho nhà sư Tây Tạng. Năm 2016, Dalai Lama thăm Mông Cổ trong chuyến đi được nói là do các Phật tử nước này tổ chức. Trung Quốc sau đó hủy các chuyến bay giữa Bắc Kinh và Ulaanbaatar.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Dalai Lamatổng thống đắc cử Donald TrumpDonald Trump. Tổng thống MỹTổng thống ObamaBarack Obama
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức