`

Đảng cầm quyền Hàn Quốc "gợi ý" bà Park Geun-hye từ chức sớm

Thứ năm, 01/12/2016 | 17:03 GMT+7

(ĐSPL) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc sẽ tìm cách để Tổng thống Park Geun-hye từ chức trước cuối tháng 4/2017 và tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 6/2017.

VietnamPlus dẫn tin từ hãng thông tấn Yonhap cho biết, ngày 1/12, đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc thông báo, họ sẽ tìm cách để Tổng thống Park Geun-hye từ chức trước cuối tháng 4/2017 và tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 6/2017, thay vì thời điểm cuối năm 2017.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh đảng cầm quyền và phe đối lập đã công bố những quan điểm khác biệt nhau về thời điểm nhà lãnh đạo này phải từ chức và phe đối lập đang tìm cách đưa đề nghị luận tội bà Park ra bỏ phiếu tại Quốc hội trong tháng này.

Đảng cầm quyền Hàn Quốc "gợi ý" bà Park Geun-hye từ chức sớm - Ảnh 1Phóng to

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Yonhap.

Báo VnExpress đưa tin, Hwang Young-cheul, phát ngôn viên cho các nghị sĩ đảng Saenuri cho rằng, các thành viên nhóm muốn bà Park rút lui, muộn nhất là ngày 30/4. "Chúng tôi chân thành kêu gọi Tổng thống thể hiện lập trường ngay lập tức vào hạn chót", ông Hwang nói.

Hiện, các đảng Dân chủ và Nhân dân trong phe đối lập hiện cũng không thống nhất về thời điểm thúc đẩy bỏ phiếu về đề nghị luận tội Tổng thống.

Các đảng đối lập đã buộc phải trì hoãn việc biểu quyết luận tội, sự kiện ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 2/12, do đảng Nhân dân đề nghị kéo dài thời gian để nhận được thêm sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng cầm quyền về việc phế truất Tổng thống Park. 

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)

Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.

Điều 71, Hiến pháp Hàn Quốc

Trong trường hợp vị trí Tổng thống bị bỏ trống hoặc Tổng thống không thể thực hiện nghĩa vụ của mình vì bất kì lý do nào, thì Thủ tướng hoặc thành viên Hội đồng Nhà nước sẽ đại diện cho Tổng thống đưa ra quyết định,  căn cứ theo thứ tự ưu tiên được quy định tại Bộ luật.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://www.ilo.org

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Tổng thống Hàn Quốctừ chứcPark Geun-hyebầu tổng thống
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức