`

Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 23/10

Chủ nhật, 23/10/2016 | 07:59 GMT+7

(ĐSPL) - Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 23/10: Donald Trump công kích đệ nhất phu nhân Mỹ; Lý do không nên giao nút bấm hạt nhân cho ông Trump;…

Donald Trump công kích đệ nhất phu nhân Mỹ

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hoà Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama. Ảnh: SkyNews.

Ông Trump hôm 21/10 cáo buộc bà Obama công kích đối thủ của chồng trong chiến dịch tranh cử năm 2008, theo Sky News. Tại sự kiện vận động tranh cử ở bang North Carolina, ông cho rằng bà đã ám chỉ Hillary Clinton và hôn nhân với Bill Clinton khi nói "nếu bạn không thể quản lý gia đình mình, bạn không thể điều hành Nhà Trắng", theo Vnexpress.

Dù bà Obama thực sự đã đưa ra bình luận này, Nhà Trắng bác bỏ thông tin phát ngôn ám chỉ nhà Clinton, mà thực tế, nói về nỗ lực của bà nhằm cân bằng giữa gia đình và chính trị. Ông Trump cũng cho rằng "tất cả những gì bà Michelle Obama muốn là vận động bầu cử". Đây là lần hiếm hoi ông Trump công kích bà Obama trong chiến dịch vận động tranh cử.

Mỹ hoan nghênh Nga tham gia giám sát bầu cử Tổng thống

Theo TTXVn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ Washington đã thông báo với Moskva rằng Mỹ chào đón các quan sát viên của Nga tới nước này để giám sát cuộc bầu cử ngày 8/11 tới. Ông nêu rõ các quan sát viên Nga có thể đăng ký trực tiếp tại từng bang của Mỹ để được phê duyệt, đồng thời khẳng định Washington sẽ không tìm cách ngăn cản việc này.

Ứng viên Hillary Clinton (ảnh, trái) của đảng Dân chủ và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan sát viên của Nga đã được mời tham gia một đoàn quan sát viên của Tổ chức Hợp tác và an ninh châu Âu (OSCE), có nhiệm vụ giám sát các cuộc bầu cử ở các nước thành viên, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, Nga từ chối tham gia vào nhóm giám sát này.

Tuy nhiên, trong một động thái mới nhất, giới chức phụ trách bầu cử tại bang Oklahoma đã từ chối yêu cầu của Tổng lãnh sự quán LB Nga tại Houston tham gia giám sát cuộc bầu cử ngày 8/11 tại bang này với lý do các phái đoàn nước ngoài không được phép tiếp cận các điểm bỏ phiếu. Hiện phía Nga chưa có bình luận gì về thông tin này.

Ông Trump bất ngờ thu hẹp cách biệt sau cuộc tranh luận cuối cùng

Ông Trump đang vướng vào bê bối xâm phạm phụ nữ và liên tục hoài nghi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử 2016, TTXVN đưa tin.

Ứng viên Hillary Clinton (phải) và Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ ba ngày 19/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 14 - 20/10, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton đang dẫn trước "ông trùm" bất động sản Trump với cách biệt 44%-40%. Khoảng cách dẫn trước bị thu hẹp đáng kể so với cuộc khảo sát từ ngày 7 - 13/10 khi bà Clinton dẫn trước ông Trump tới 7% với tỷ lệ 44%-37%

Cuộc thăm dò cũng bao gồm một loạt câu hỏi riêng rẽ về cảm nhận của người dân trước cách ứng xử của ứng cử viên Trump. Theo đó, 63% người được hỏi, trong đó có 1/3 cử tri tiềm năng của đảng Cộng hòa, tin rằng ông Trump có hành vi không đúng mực đối với phụ nữ trong quá khứ.

Tuy nhiên, một số người tham gia khảo sát cho biết dù vụ bê bối trên là có thật, song họ vẫn ủng hộ ứng cử viên tổng thống của tỷ phú New York với lập luận rằng những điều mà ông Trump làm trong quá khứ không quan trọng bằng việc ông sẽ làm khi trở thành tổng thống.

Bà Clinton nói lý do không nên giao nút bấm hạt nhân cho ông Trump

Sau cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng vào hôm 19/10 giữa ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, cộng đồng mạng Twitter sôi sục chuyện bà Clinton có lộ thông tin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân hay không, theo TTXVN.

Nhiều người lo ngại nút bấm hạt nhân rơi vào tay ông Trump.

Khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ đã tỏ ý ngoài nghi về việc ông Trump có phù hợp với vị trí của Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang, người phải có năng lực ra quyết định nhanh chóng hay không?

Trước hơn 70 triệu khán giả theo dõi cuộc so găng cuối cùng, bà Clinton cho biết một điểm quan trọng của vũ khí hạt nhân là mệnh lệnh của Tổng thống phải được chấp hành và từ khi mệnh lệnh phát ra tới lúc người phụ trách ấn nút phóng vũ khí hạt nhân chỉ có khoảng 4 phút.

“Và đó là lý do 10 người rất có trách nhiệm đã đứng ra theo cách chưa từng có, nói rằng họ không tin tưởng ông Donald Trump cầm mã hạt nhân và có thể đặt ngón tay lên nút bấm hạt nhân”, bà Clinton nhấn mạnh.

Theo truyền hình CNN, câu hỏi lập tức xuất hiện sau đó về việc liệu rằng bà Clinton đã miêu tả quá cụ thể về thời gian phóng vũ khí hạt nhân hay không và liệu rằng thông tin mà bà Clinton đưa ra có được từ những các văn kiện mật hay không.

Liên quan tới vấn đề này, ê kíp tranh cử của bà Clinton khẳng định đó không phải là vấn đề bí mật. Thông tin về thời gian phóng vũ khí hạt nhân cũng không phải được lấy từ văn kiện mật.

Một nửa cử tri Cộng hòa sẽ không công nhận nếu bà Clinton đắc cử

Theo khảo sát của Reuters và Ipsos công bố hôm qua 21/10, chỉ một nửa cử tri Cộng hòa chấp nhận nếu bà Clinton đắc cử tổng thống. Trong khi đó, gần 70% sẽ nói rằng kết quả này là không hợp lệ hay bầu cử bị sắp đặt.

Dân Trí đưa tin, ngược lại, 70% cử tri Dân chủ nói rằng họ vẫn sẽ chấp nhận kết quả nếu ông Trump đắc cử, mặc dù chưa đầy 50% cử tri Dân chủ cho rằng ông Trump chiến thắng là do bỏ phiếu phi pháp hoặc bị sắp đặt.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 13/10Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhấtbầu cử Tổng thống Mỹ 2016Donald TrumpHillary Clinton

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức