`

Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 29/10

Thứ bảy, 29/10/2016 | 06:55 GMT+7

(ĐSPL) - Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 29/10: Phó tướng của ông Trump thoát chết trong gang tấc; Ông Trump kêu gọi dừng bầu cử, tự giành chức tổng thống…

Donald Trump nhận tin "sét đánh" trước thềm bầu cử

Ứng cử viên Donald Trump

Theo Tờ Vnmedia, thực tế trên phản ánh sự thất vọng của các thành viên Đảng Cộng hòa với ông Donald Trump sau khi ông này liên tiếp mắc phải những sai lầm khó tha thứ cũng như phải đối mặt với liên tiếp các cáo buộc về hành vi không đứng đắn liên quan đến phái nữ và cả lời tuyên bố của ông về việc không tôn trọng kết quả cuộc bầu cử.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện từ ngày 20 đến 24/10 và được công bố hôm 26/10, 41% người của Đảng Cộng hòa mong chờ bà Hillary giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 tới. Trong khi đó, số người của Đảng Cộng hòa mong ứng cử viên của họ giành chiến thắng chỉ là 40%. Con số này đã giảm mạnh so với hồi tháng trước khi có 58% người của Đảng Cộng hòa nghĩ rằng ứng cử viên Trump sẽ hạ gục bà Hillary. Chỉ 23% tin rằng bà Hillary sẽ giành thắng lợi.

Trong số lực lượng cử tri ủng hộ ông Trump, tỉ lệ tin tưởng ông thắng cử cũng sụt giảm mạnh, từ 67% của tháng trước xuống còn 49% trong cuộc thăm dò mới nhất.

Trump dùng TPP công kích Clinton

Phát biểu trước người ủng hộ ở Toledo, bang Ohio, Trump nói Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), do phu quân của bà Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton, ký kết đã dẫn tới việc bang Ohio mất hàng nghìn việc làm vào tay Mexico, tờ VnEconomy đưa tin.

Tỷ phú bất động sản thề sẽ chấm dứt tình trạng này nếu ông đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11.

“Chúng ta nên hủy cuộc bầu cử này và trao chiến thắng cho Trump, phải vậy không?”, hãng tin Reuters dẫn lời Trump. “Lý do ở đây là gì? Chính sách của bà ta quá tệ”.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama (phải) vận động tranh cử giúp ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton (trái) ngày 27/10 - Ảnh: Reuters.

Trump nói, ông tin chắc bà Clinton sẽ tìm cách để Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được Quốc hội Mỹ thông qua nếu trở thành Tổng thống. Hiệp định gồm 12 quốc gia thành viên này là một cột mốc qun trọng trong chính sách thương mại của Tổng thống Barack Obama.

Trong quá trình vận động tranh cử, cả ông Trump và bà Clinton đều phản đối TPP nhằm xoa dịu những lo ngại của cử tri và các doanh nghiệp Mỹ về mất thị trường và việc làm nếu TPP được thông qua.

Ông Trump kêu gọi dừng bầu cử, tự giành chức tổng thống

Ông Donald Trump nói sẽ chấp nhận một kết quả bầu cử trong sạch - Ảnh: Reuters

"Chúng ta nên dừng cuộc bầu cử và trao chức tổng thống cho Trump, đúng không? Chúng ta tổ chức để làm gì? Các chính sách của bà ấy quá tệ", Vnexpress dẫn lại lời ông Trump nói với người ủng hộ ở Springfield, bang Ohio khi nhắc đến bà Hillary Clinton.

Tỷ phú Mỹ tiếp tục đưa ra nghi vấn về sức khỏe của bà Clinton. Ông Trump cho biết sẽ mở lại các cuộc điều tra về việc bà sử dụng email cá nhân khi còn là cựu ngoại trưởng, và xem xét lại hoạt động tổ chức từ thiện của gia đình Clinton.

"Hillary đưa văn phòng của ngoại trưởng ra bán. Và nếu có cơ hội, bà ấy cũng sẽ đưa Phòng Bầu dục ra bán nốt", ứng cử viên đảng Cộng hòa cho hay.

Tổng thống Putin: Nga hầu như không quan tâm đến bầu cử Mỹ

Tổng thống Nga cũng tuyên bố sẵn sàng làm việc với bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào trong tương lai.

"Những hình ảnh (cho rằng Nga ủng hộ một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ) đã được truyền thông tạo nên", ông Putin tiết lộ tại sự kiện Valdai Discussion Club ngày 28/10, và nói thêm rằng sự việc này là hành động cố ý và có mục địch.

"Ý tưởng này đã được ‘gieo’ thành công vào suy nghĩ chung ở Mỹ ... với mục tiêu duy nhất ... để bảo vệ lợi ích của ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc cạnh tranh với ứng cử viên của đảng Cộng hòa, trong trường hợp này chính là với ông Trump", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức