`

Đô la Mỹ tụt giá mạnh nhất từ năm 2003, bị đồng Nhân dân Tệ uy hiếp

Thứ bảy, 20/01/2018 | 09:59 GMT+7

Đô la Mỹ đã tụt giá mạnh vào năm 2017, đạt ngưỡng thấp nhất kể từ năm 2003 và vẫn chưa có dấu hiệu khả quan trong 2018.

Những động thái của các ngân hàng trung ương trên thế giới nhằm ổn định hóa chính sách tiền tệ, bất ổn chính trị ngày càng gia tăng ở Mỹ và sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc đã khiến đồng USD xuống giá mạnh. Lo ngại về việc chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa chỉ là một trong những yếu tố mới nhất có thể ảnh hưởng đến uy tín của đồng tiền này với thế giới.

Chiến thắng bầu cử của Tổng thống Donald Trump đã từng đẩy giá đồng USD lên cao vào đầu năm 2017. Những người tham gia thị trường cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ lấy lại vị thế với các đối tác châu Âu, Nhật và Trung Quốc nhưng hiện thực trong 12 tháng vừa qua không mấy khả quan.

Sự đình trệ trong các đàm phán thương mại và giao dịch của chính quyền Trump từng khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn và các cuộc biểu tình của người thất nghiệp vẫn diễn ra tại một số thành phố lớn.

Đô la Mỹ tụt giá mạnh nhất từ năm 2003, bị đồng Nhân dân Tệ uy hiếp - Ảnh 1Phóng to

Bảng so sánh tỉ giá đồng USD và Euro - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, không chỉ ở châu Á, đồng Euro đang bắt đầu lấy lại vị thế sau hơn một năm vướng phải rắc rối với Brexit.

Các ngân hàng trung ương có ảnh hưởng nhất định đến giá trị của đơn vị tiền tệ quốc gia và sự thụt lùi trong việc điều hòa dòng tiền của phố Wall đã hoàn toàn lép vế so với chính sách mở cửa thị trường tài chính của Trung Quốc.

Cho đến thời điểm này, vị thế của đồng USD đã không còn hứa hẹn một cuộc chiến thương mại bình đẳng với Trung Quốc hoặc đảm bảo những lời hùng biện trong Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ. Chính quyền Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh giao dịch dầu mỏ bằng đồng Nhân dân tệ và cho biết không hề lo sợ trước bất cứ động thái thắt chặt giao dịch nào từ Mỹ.

Nếu nền kinh tế Mỹ không nhanh chóng có những thay đổi khả quan, nhiều chuyên gia cho rằng đồng USD sẽ còn tiếp tục xuống giá. Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB tích cực tác động vào thị trường toàn cầu.

Thu Phương (Theo Reuters)

Tin tài trợ
đô la mỹNhân dân tệMỹtrung quốctiền tệusd
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức