`

Donald Trump chọn một phụ nữ gốc Hoa làm Bộ trưởng Giao thông

Thứ tư, 30/11/2016 | 11:07 GMT+7

(ĐSPL) - Bà Elaine Chao, cựu Bộ trưởng Lao động được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông Mỹ trong chính quyền ông Donald Trump.

Báo Tin Tức cho hay, thông tin này được một quan chức giấu tên trong nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiết lộ vào ngày 29/11. 

Bà Elaine Chao (63 tuổi), sinh ra tại Đài Loan, là phụ nữ gốc châu Á đầu tiên được bổ nhiệm vào Chính phủ Mỹ khi được Tổng thống George H.W. Bush (George Bush cha) lựa chọn vào cương vị Bộ trưởng Lao động hồi năm 2001 đến năm 2009. Bà là phu nhân của Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

Theo VnExpress, nhiệm kỳ của bà trong chính quyền Bush kéo dài nhất, so với bất cứ ai giữ chức vụ này kể từ Thế chiến II.

Donald Trump chọn một phụ nữ gốc Hoa làm Bộ trưởng Giao thông - Ảnh 1Phóng to

Bà Elaine Chao, cựu bộ trưởng Lao động, hôm 21/11 đến Tháp Trump. Ảnh: AP.

Trước đó, bà Elaine Chao từng giữ các cương vị quan trọng như Giám đốc Đội Hòa bình (Peace Corps), Thứ trưởng Bộ Giao thông, Chủ tịch Ủy ban Hàng hải Liên bang...

Ngày 29/11, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cũng đã chọn ông Tom Price làm Bộ trưởng Y tế.

Ngay sau khi nhậm chức Bộ trưởng, ông Price sẽ đóng vai trò trung tâm trong các kế hoạch của đảng Cộng hòa nhằm thay thế Đạo luật chăm sóc y tế hợp túi tiền (AHA).

Ông Tom Price cũng sẽ phải chịu trách nhiệm phân bổ ngân sách hằng năm hơn 1 ngàn tỷ đồng, các chương trình sức khỏe cho hơn 100 triệu người Mỹ và các cơ quan điều tiết thực phẩm, thuốc, tài trợ cho nhiều nghiên cứu y sinh của đất nước từ Bộ Y tế.

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, ngoài ra, tướng James Mattis, cựu chỉ huy thủy quân lục chiến, nguyên tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương cũng đang được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cân nhắc chọn lựa cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Khi được hỏi về việc chọn tướng Mattis để lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Trump nói ông ấy có thể là một lựa chọn phù hợp.

James Mattis xuất thân là tướng thủy quân lục chiến với 44 năm quân ngũ. Ông là một chỉ huy chiến đấu dày dạn kinh nghiệm.

Ông từng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm tại Afghanistan năm 2001 và một sư đoàn thủy quân lục chiến trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Vị tướng 4 sao được biết đến với biệt danh “Mad Dog”, được thủy quân lục chiến ca ngợi về tài lãnh đạo trong trận Fallujah ở Iraq năm 2004, một trong những trận đánh đẫm máu nhất cuộc chiến.

Ðiều II, Khoản 2 (Hiến pháp hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Theo thỏa thuận và sự đồng ý của Thượng viện - với sự nhất trí của hai phần ba số thượng nghị sĩ có mặt, Tổng thống có quyền ký kết các điều ước. Và cũng theo thỏa thuận, đồng ý của Thượng viện, Tổng thống sẽ bổ nhiệm các đại sứ, các công sứ, lãnh sự, các quan tòa của Tòa án tối cao và những quan chức khác của Hoa Kỳ. Những việc bổ nhiệm này không làm trái với những qui định và sẽ được thực hiện theo luật định, nhưng Quốc hội có thể căn cứ vào các điều luật mà thực hiện quyền bổ nhiệm các quan chức cấp dưới trong các tòa án hoặc các vụ viện mà họ cho là phù hợp.

Tổng thống sẽ có quyền bổ sung vào những chỗ trống có thể xẩy ra trong thời gian giữa hai kỳ họp của Thượng viện bằng cách cấp giấy ủy nhiệm có thời hạn đến cuối kỳhọp sau của Thượng viện.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)


Tin tài trợ
Donald TrumpTổng thống đắc cử Mỹphụ nữ gốc Hoabộ trưởng giao thôngElaine Chao
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức