`

Donald Trump có thể sẽ giữ kín hồ sơ thuế đến cùng

Thứ tư, 05/10/2016 | 13:33 GMT+7

(ĐSPL) - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2016 Donald Trump được cho rằng sẽ giữ kín thông tin nộp thuế thu nhập liên bang trong gần 20 năm.

"Đến nay ông Trump vẫn chưa bác bỏ báo cáo thuế do New York Times công bố. Một số người ủng hộ vẫn sẽ trung thành với ông bất kể chuyện gì xảy ra. Thế nhưng kể cả mất đi một phần trăm cử tri cũng sẽ là vấn đề lớn khi ngày bầu cử đang đến gần", Giáo sư Neil Buchanan, chuyên gia luật và kinh tế tại Đại học George Washington, Mỹ trao đổi với VnExpress.

Trước đó, tờ New York Times đã công bố hồ sơ thuế năm 1995 của ông Trump. Hồ sơ này cho thấy tỷ phú báo lỗ hơn 910 triệu USD, tạo ra mức khấu trừ hợp pháp, có thể giúp ông không phải đóng thuế thu nhập liên bang trong suốt 18 năm.

Tỉ phú Donald Trump vận động tranh cử tại Manheim, bang Pennsylvania ngày 1/10 - Ảnh: Reuters

Các thành phần tạo nên thua lỗ này gồm ba sòng bạc ở thành phố Atlantic City, bang New Jersey, hãng hàng không Trump Shuttle đoản mệnh và thương vụ khách sạn Plaza ở Manhattan.

Liền sau đó, Marc E. Kasowitz, luật sư của ứng cử viên đảng Cộng hòa đã gửi thư đến New York Times, cho rằng việc tờ báo công khai hồ sơ thuế là phi pháp do ông Trump chưa cho phép. Kasowitz dọa sẽ "có hành động pháp lý phù hợp".

Ứng viên đảng Cộng hoà Trump đến nay vẫn kiên quyết từ chối công khai hồ sơ thuế, đi ngược truyền thống tranh cử tổng thống Mỹ đã có hàng chục năm nay. Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên hôm 26/9, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nói Trump che giấu hồ sơ thuế để tránh cử tri biết ông "không đóng thuế liên bang".

Tuổi Trẻ đưa tin, nhiều tài liệu về tài chính hiện nay của ông vẫn còn mờ ám vì các tài liệu này không bao gồm các phụ lục phụ trợ, hoặc các trang khai thuế liên bang và hơn nữa chúng từ hai thập niên trước.

Theo tờ nhật báo Mỹ, do ông Trump dựa trên nền tảng sự nghiệp kinh doanh của mình để đi chinh phục cử tri nên việc làm cho minh bạch các tài liệu thuế cá nhân của ông sẽ giúp cử tri có cái nhìn đúng đắn.

Tờ báo so sánh: ứng viên bên đảng Dân chủ Hillary Clinton, cùng chồng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton, đã công bố những bản khai thuế hằng năm của mình. Ngay như người liên danh của ông Trump là Thống đốc bang Indiana, ông Mike Pence gần đây cũng đã công bố hồ sơ thuế trong 10 năm qua của mình.

Giáo sư Buchanan nhận định, báo cáo mới của New York Times làm gia tăng đánh giá tiêu cực rằng ông Trump là một doanh nhân thất bại, dùng khoản chính sách ưu đãi để "thoát hiểm".

Hiện chưa rõ những việc ông Trump làm là hợp pháp hay không, kể cả nếu như vậy thì đó vẫn là một vấn đề vì nó không mang lại lợi ích cho những người phải đóng thuế thường xuyên.

"Tổn thất lớn rõ ràng đã giúp ông Trump không phải đóng thuế trong nhiều năm. Hầu hết mọi người sẽ không vui về điều đó", ông Buchanan nói.

Dự báo về việc tỷ phú Mỹ có công khai hồ sơ thuế hay không, giáo sư này cho rằng áp lực đang gia tăng nhưng điều đó khó xảy ra.

"Ông Trump đã nỗ lực rất nhiều để giữ bí mật về hồ sơ thuế của mình và tôi không thấy có lý do gì khiến ông ấy phải đổi ý", ông Buchanan nói.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Donald TrumpỨng cử viên Tổng thống Mỹ 2016ứng viên đảng Cộng hòaHillary Clintonthu nhập liên bang

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức