`

“Donald Trump của Philippines” tuyên bố đắc cử Tổng thống

Thứ ba, 10/05/2016 | 15:28 GMT+7

(ĐSPL) - Rodrigo Digong Duterte, người được mệnh danh là “Donald Trump của Philippines” tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống tại quốc đảo này hôm 9/5.

Theo Báo Giao Thông, tổ chức giám sát bầu cử PPCRV cho hay, ông Rodrigo "Digong" Duterte giành thắng lợi với 14,8 triệu cử tri ủng hộ, tương đương tỷ lệ 39% trong tổng số 90% số phiếu được kiểm. Ông Maunel Roxas đứng thứ hai với 9 triệu phiếu (23%).

Ông Rodrigo Digong Duterte tuyên bố đắc cử tổng thống Philippines - Ảnh: CNN.

Ông Duterte đã liên tục dẫn đầu trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Philippines với những phát ngôn cực kỳ thẳng thắn về cam kết chống tham nhũng và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế. Ông từng được xem là “Donald Trump của Philippines” với những phát ngôn… gây sốc như: “sẽ xả thịt bọn tội phạm”  hay dẹp bỏ Quốc hội nếu không nghe lệnh Tổng thống.

Phát biểu sau khi thắng cử, ông Duterte nói: "Những gì tôi có thể hứa đó là sẽ thực hiện trọng trách không chỉ khi tôi thức, mà cả trong giấc ngủ".

Theo Dân Trí, PPCRV được ủy ban bầu cử Philippines chính thức công nhận là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc kiểm phiếu, tuy nhiên báo cáo của cơ quan này chưa thể hiện kết quả chính thức cuối cùng.

Mặc dù vậy, ông Duterte đã tuyên bố với hãng tin AFP về chiến thắng của ông trong đợt bầu cử này. “Phải nói một cách rất khiêm tốn rằng, tôi chấp nhận sự giao phó của người dân”. Ông cũng nói thêm rằng chìa khóa dẫn đến thành công của ông là những chính sách về luật pháp và trật tự xã hội.

“Tôi hứa với các bạn rằng tôi sẽ làm hết sức mình không chỉ khi tôi thức, mà cả trong giấc ngủ”, ông khẳng định.

Tân Tổng thống của đảo quốc Philippines từng là công tố viên với biệt danh "Kẻ trừng phạt", ông đã lãnh đạo thành phố Davao trong hơn 22 năm. Chiến dịch tranh cử của ông gây chú ý khi tập trung vào vấn đề cải thiện kinh tế và nâng cấp cơ sở hạ tầng, xử lý tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.

Rodrigo Duterte sinh ngày 28/3/1945, năm nay 71 tuổi, có gương mặt khá trẻ so với tuổi thực của ông. Durdete là thành viên đảng PDP-Laban, có vợ là Honeylet Avancena và 4 người con là Sara Duterte, Paolo Duterte, Sebastian Z. Duterte, Veronica A. Duterte.

Hơn 54 triệu cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu trên lãnh thổ Philippines, đất nước gồm 7.000 hòn đảo. Thời gian bỏ phiếu kéo dài thêm một giờ ở một số khu vực sau khi máy đếm phiếu trục trặc. Hơn 100.000 cảnh sát bảo vệ các điểm bỏ phiếu. Cuộc bầu cử này được dư luận quốc tế hết sức chú ý trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông không ngừng gia tăng và PCA sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông do Philippines khởi xướng.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Donald TrumpPhilippinesđâm trọng thương vợtổng thốngđỗ xe theo ngày chẵn lẻChủ tịch chiến dịch tranh cử Donald Trump

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức