`

Donald Trump giành thêm 16 phiếu đại cử tri ở Michigan

Thứ ba, 29/11/2016 | 07:15 GMT+7

(ĐSPL) – Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tiếp tục củng cố chiến thắng của mình với việc giành thêm 16 phiếu đại cử tri ở bang Michigan.

Theo tin tức trên TTXVN, rạng sáng ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), kênh truyền hình CNN đã dẫn thông báo của nhà chức trách bang Michigan cho hay, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã giành được nhiều hơn 10. 704 phiếu phổ thông so với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton và giành chiến thắng ở bang này.

Báo Dân trí cũng đưa tin, con số này thấp hơn con số kiểm đếm trước đó là 13.000 phiếu. Mặc dù vậy, theo quy định "người chiến thắng lấy tất cả", ông Donald Trump vẫn giành chiến thắng ở Michigan, đồng nghĩa với việc ông sẽ giành toàn bộ 16 phiếu đại cử tri ở bang này. Chiến thắng này đã nâng tổng số phiếu đại cử tri đạt được trên phạm vi toàn quốc của ông Trump lên 306 phiếu, cao hơn nhiều so với mức cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ (270 phiếu) cũng như so với số phiếu mà bà Clinton đạt được (232 phiếu).

Donald Trump giành thêm 16 phiếu đại cử tri ở Michigan - Ảnh 1Phóng to

Ông Trump giành nhiều hơn bà Clinton gần 11.000 phiếu phổ thông ở bang Michigan. (Ảnh: NICTUS)

.

Ứng viên tổng thống Đảng Xanh Jill Stein đã phát động một chiến dịch quyên tiền để trang trải chi phí cho việc kiểm lại phiếu. Chiến dịch của Jill Stein  đã quyên góp được khoảng 3,5 triệu USD và có thể sẽ quyết định khiếu nại kết quả tại 1 trong 3 bang nói trên. BBC dẫn lời một quan chức giấu tên của Wisconsin hôm qua cho biết, giới chức bang này đã sẵn sàng kiểm lại phiếu nếu có khiếu nại.

Liên quan tới bầu cử Mỹ, thống kê cho thấy trên phạm vi toàn quốc, bà Clinton giành được nhiều hơn ông Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông. Tuy nhiên, ngày 27/11, Tổng thống Mỹ đắc cử khẳng định mình đã có thể giành được số phiếu phổ thông cao hơn so với bà Clinton nếu loại đi "hàng triệu phiếu bầu không hợp lệ".

Ngoài ra, ông Donald Trump cũng gọi nỗ lực kiểm phiếu lại tại ba bang chiến địa là Wisconsin, Michigan và Pennsylvania của cựu ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein là “trò lừa đảo”. Đồng thời, ông cũng yêu cầu "tôn trọng kết quả này thay vì thách thức hay lạm dụng nó như cái cách mà Jill Stein đang thực hiện”.

Điều II, Khoản 1 (Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Theo thể thức mà cơ quan lập pháp ở đó qui định, mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ mà bang sẽ bầu ra trong Quốc hội. Nhưng không một thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ hoặc một quan chức nào đảm nhiệm chức vụ có lợi tức sẽ được chọn làm đại cử tri.

Các đại cử tri sẽ họp ở bang của mình và bỏ phiếu bầu hai người và ít nhất một trong hai người không phải là cư dân trong cùng một bang với người kia. Họ sẽ lập bản danh sách về những người đi bầu và số phiếu bầu của mỗi người, ký và xác nhận vào danh sách, gắn xi niêm phong và chuyển lên cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ, đệ trình lên Chủ tịch Thượng viện. Với sự có mặt của Thượng viện và Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện sẽ mở tất cả cứ liệu đã được xác nhận và sẽ đếm số lượng phiếu bầu. Người có nhiều phiếu bầu nhất sẽ là Tổng thống, nếu như số phiếu bầu này chiếm đa số trong tổng số các đại cử tri được bầu ra, và nếu từ hai người trở lên có đa số phiếu bầu và có số phiếu bầu bằng nhau, thì Hạ viện sẽ ngay lập tức bỏ phiếu để bầu một trong những người đó làm Tổng thống. Nếu không người nào có đa số phiếu bầu, thì Hạ viện cũng theo thể thức như vậy, chọn 5 người có số phiếu bầu nhiều nhất trong danh sách để bầu ra Tổng thống. Nhưng trong việc bầu Tổng thống, công việc bầu cử tiến hành ở các bang, hạ nghị sĩ ở mỗi bang có một phiếu bầu. Số đại biểu tiến hành công việc này sẽ gồm một thành viên hoặc những thành viên thuộc hai phần ba số bang và điều cần thiết cho cuộc bầu cử phải gồm đại biểu của đa số các bang. Trong mọi trường hợp, sau khi bầu Tổng thống, người có số phiếu nhiều nhất do các đại cử tri bầu cho sẽ là Phó Tổng thống. Nhưng nếu từ hai người trở lên có số phiếu bầu bằng nhau, thì Thượng viện sẽ chọn trong số đó để bỏphiếu bầu ra Phó Tổng thống.         

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

Nhân Văn (tổng hợp)

Video đang được xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
tổng thống MỹmỹDonald Trump
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức