Động đất mạnh ở Triều Tiên bị nghi là thử hạt nhân

Thứ sáu, 09/09/2016 | 12:40 GMT+7

(ĐSPL) - Một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter đã được ghi nhận ở Triều Tiên sáng nay. Tuy nhiên nguyên nhân của trận động đất ngày bị nghi là do Triều Tiên thử bom hạt nhân.

Cơ quan Khảo sát và nghiên cứu địa chất Mỹ cho biết chấn động được ghi nhận tại Punggye-ri, vùng đông bắc Triều Tiên, và gần với cơ sở thử nghiệm hạt nhân của nước này. Theo ghi nhận,

Reuters dẫn lời của chính phủ Hàn Quốc và đại diện cơ quan khí tượng cho biết họ nghi ngờ đây là vụ thử hạt nhân. Phía Hàn Quốc cũng đã triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia sau sự việc này.

Đại diện của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi đã ghi nhận được một vụ động đất nhân tạo vào lúc 9h30 sáng nay với cường độ 5.0 độ richter. Chúng tôi đang phân tích xem liệu đó có phải là một vụ thử hạt nhân hay không".

Động đất mạnh ở Triều Tiên bị nghi là thử hạt nhân - Ảnh 1Phóng to

Ảnh chụp vệ tinh Punggye-ri, nơi xảy ra vụ chấn động nghi do thử hạt nhân.

Theo Trung tâm theo dõi động đất Trung Quốc, chấn động này có thể là một vụ nổ. Hiện Trung Quốc đã cho lắp đặt các trạm quan trắc phóng xạ dọc biên giới với Triều Tiên.

Chuyên gia Jeffrey Lewis của Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California, Mỹ nhận định, đây có thể là vụ thử hạt nhân lớn nhất của Triều Tiên tính đến thời điểm này dựa vào độ lớn của vụ chấn động vừa được ghi nhận.

Theo Lewis, vụ nổ này tương đương 20.000 đến 30.000 tấn thuốc nổ TNT. "Điều quan trọng đây là vụ thử nghiệm thứ 5, và họ giờ đã có nhiều kinh nghiệm thử hạt nhân. Họ không còn lạc hậu (về công nghệ hạt nhân -PV) nữa", Lewis cho biết.

Trong thông báo của mình, Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cho biết họ đang theo dõi, đánh giá sự việc cùng với các đối tác trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố những vụ thử hạt nhân như thế này là "không thể tha thứ". Tokyo cũng đã điều 2 máy bay quân sự đi đo phóng xạ từ vụ nổ.

Duy Tân (Theo Reuters)
Nguồn: Người đưa tin

Video đang được xem nhiều: 

Tin tài trợ
chọn áo dài theo dáng ngườitriều tiên thử hạt nhâncách chọn áo dài cho người béoTriều Tiên
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức