`

Đức bắt nghi can khủng bố sở hữu 1,5 kg thuốc nổ cực mạnh

Thứ ba, 11/10/2016 | 09:02 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 10/10, cảnh sát Đức tiết lộ đã bắt giữ một người đàn ông Syria bị tình nghi liên quan tới Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau cuộc truy quét 2 ngày.

Nghi phạm Jaber al-Bakr - Ảnh: AFP/Getty.

VietNamPlus dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière cho biết, nghi can 22 tuổi thuộc tổ chức IS này có thể đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố giống như đã xảy ra ở Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ).

Theo cảnh sát, sau khi phát hiện dấu hiệu đối tượng trên chế tạo bom ở Chemnitz, cảnh sát đã tổ chức một cuộc vây bắt Albakr ở thành phố này, song đối tượng đã trốn thoát.

Các nhà điều tra đã khám xét nơi ở của Albakr và phát hiện một lượng chất nổ cực mạnh lên tới 1,5 kg cùng nhiều vật liệu có thể chế tạo áo vét gài chất nổ.

Cảnh sát bang Saxony cho biết các dấu hiệu của nghi phạm liên quan tới IS bao gồm, tìm cách chế tạo bom qua mạng, tang vật bắt được là một đai đánh bom tự sát, kíp nổ, chất nổ và 1kg hóa chất khác trong nhà al-Bakr. Có khả năng al-Bakr đã lên kế hoạch đánh bom một sân bay ở Berlin.

Phía an ninh mô tả căn hộ của al-Bakr "như một phòng thí nghiệm bom". Đáng chú ý là chất TATP tìm thấy được sử dụng trong các cuộc đánh bom Paris và Brussels.

Cảnh sát cũng cho biết, do lo ngại Albakr có thể manh động kích hoạt khối chất nổ trong khu nhà ở Chemnitz, gây nguy hại tới tính mạng người dân sống trong khu nhà, lực lượng an ninh đã do dự trong việc đột nhập vào căn nhà để bắt đối tượng và điều này đã dẫn tới việc để nghi can tẩu thoát.

Cảnh sát phong tỏa khu dân cư ở Chemnitz, miền đông Đức sau khi phát hiện nghi can khủng bố Jaber Albakr ngày 9/10. - Ảnh: AFP/TTXVN.

Việc sơ tán toàn bộ người dân trong khu nhà cũng có thể kích động đối tượng cho nổ khối thuốc nổ mà y đang có trong tay.

Báo Tấm gương (Spiegel) đưa tin, sau khi tẩu thoát từ Chemnitz sáng sớm 9/10, Albakr đã tới thành phố Leipzig cách đó khoảng 100km. Tại Leipzig, đối tượng đã tới nhà ga trung tâm thành phố và xin ở nhờ qua đêm tại nhà một người đồng hương Syria và đã được đồng ý.

Theo báo này, do biết Albakr là nghi can khủng bố đang lẩn trốn thông qua những bức ảnh truy nã, chủ nhà đã cùng một số người Syria khác khống chế đối tượng và thông báo cho lực lượng an ninh tới bắt giữ.

Sau khi đối tượng bị bắt, Thủ tướng Đức Angela Merkel sáng sớm 10/10 đã lên tiếng cảm ơn người dân đã cung cấp thông tin dẫn tới bắt giữ nghi can. Bà cũng đánh giá cao lực lượng an ninh đã ngày đêm túc trực vây bắt đối tượng.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Đứckhủng bốnghi can khủng bốthuốc nổnhà nước Hồi giáo tự xưngISSyria

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức