`

FBI tuyên bố không có bằng chứng Trump liên hệ với Nga

Thứ tư, 02/11/2016 | 12:01 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

(ĐSPL) – Hôm 1/11, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố không có bằng chứng thuyết phục cho thấy Donald Trump có quan hệ với các ngân hàng của Nga.

Theo TTXVN, từ sau khi FBI tuyên bố mở lại cuộc điều tra thư điện tử đối với ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton, các thành viên của Đảng Dân chủ đã liên tục yêu cầu FBI điều tra về mối quan hệ giữa ông Trump và chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Robby Mook đã hối thúc FBI tiết lộ thông tin mà cơ quan này có về bất kỳ mối quan hệ nào giữa ông Trump và Nga.

Ông Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại trường Cao đẳng Cộng đồng Macomb ở Warren, bang Michigan ngày 31/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Thanh Niên đưa tin, trong chiến dịch năm nay, phe ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nhiều lần cho rằng ông Trump đã “nhờ người Nga tiếp tay” nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử.

Ngoài ra, sự cố rò rỉ thông tin của đảng Dân chủ cũng bị cho là do tin tặc Nga tấn công, trong lúc ông Trump trong một phát biểu từng gây sốc rằng ông “mời người Nga tấn công hệ thống email của bà Clinton”.

Đối với vấn đề trên, FBI vừa qua thậm chí nói rằng các quan chức tình báo hiện tại tin vào khả năng tin tặc đặt mục tiêu phá hoại cuộc bầu cử Mỹ nói chung, chứ không phải ủng hộ ông Trump, theo The New York Times.

Ngoài ra, cáo buộc liên quan tới liên hệ giữa Trump Organization và “một ngân hàng Nga” cũng chưa thấy kết quả tiêu cực nào cho ông Trump. Theo đó, FBI đã tập trung vào thông tin cho rằng có 2.700 email được gửi từ ngân hàng Alfa ở Nga dưới dạng “look-up” (tìm kiếm/tra cứu).

Dạng email này được hiểu là phương thức mời gọi kết nối truyền dữ liệu giữa hai hệ thống máy tính. Tuy nhiên FBI nhận thấy đây chỉ là những email vô hại, giống như thư rác hoặc thông tin tiếp thị mà thôi.

Trong một diễn biến khác, tờ "New York Times" trước đó một ngày đưa tin ông Trump có thể đã áp dụng một phương thức không minh bạch vào những năm 1990 để giúp “bảo toàn” khoản lỗ gần 1 tỷ USD vào năm 1995 nhằm tránh phải nộp thuế trong nhiều năm sau đó.

Tờ báo đã thuê một số chuyên gia phân tích các dữ liệu về thuế của ông Trump trong những năm 1990. Tuy vậy, do ông Trump chưa công khai hồ sơ thuế cụ thể nên tờ "New York Times" không hoàn toàn chắc chắn với nhận định này.

Người phát ngôn của ông Trump cho rằng nhận định của "New York Times" là hiểu lầm hoặc cố tình hiểu sai luật, và tất cả chuyên gia mà tờ báo tham vấn đều đơn thuần chỉ đưa ra suy đoán.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

FBICục Điều tra Liên bang Mỹbằng chứng thuyết phục. Donald TrumpTổng Thống Nga Vladimir Putinbầu cử Mỹ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức