Ghê rợn lính Pháp trao đổi tình dục đồng giới với trẻ em

Thứ sáu, 08/05/2015 | 19:36 GMT+7

(ĐSPL) - Bản báo cáo mật của Liên Hợp Quốc về tình trạng các binh sỹ Pháp lạm dụng tình dục trẻ em ở Cộng hòa Trung Phi vừa bất ngờ bị lộ. Từ đây, sự thực ghê rợn của trò đổi đồ ăn, nước uống lấy tình dục đồng giới mà những người đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình thực hiện với các bé trai, thậm chí mới 9 tuổi, được hé lộ...

Một chai nước = một lần “quan hệ”?

Theo hãng tin Reuters, mới đây nhân viên cứu trợ, Anders Kompass đã bất ngờ chuyển tài liệu mật của Liên Hợp Quốc “Tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em của lực lượng vũ trang quốc tế” tới các công tố viên Pháp. Và từ đây, những thông tin về các vụ binh sỹ Pháp lạm dụng tình dục trẻ em ở Cộng hòa Trung Phi từ giữa năm 2013 được đông đảo truyền thông thế giới biết đến. 

Theo đó, những đứa trẻ ở Cộng hòa Trung Phi luôn phải sống trong tình trạng đói, chúng thường xuyên tìm đến các binh sỹ Pháp đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây để xin đồ ăn. Và tận dụng cơ hội này, những người lính buộc bọn trẻ phải phục vụ tình dục cho mình để đổi lấy đồ ăn. Kinh sợ hơn cả, những đứa trẻ này phải quan hệ tình dục bằng miệng và quan hệ tình dục đồng giới với binh lính. Theo những người dân địa phương, tiếng kêu van của những đứa trẻ ở trong khu vực này thường bắt đầu từ khoảng 10 đến 11h đêm, khoảng thời gian mà những đứa trẻ thường đi xin đồ ăn.

Binh sỹ Pháp lợi dụng tình trạng đói, kém của trẻ em ở Trung Phi để lạm dụng tình dục.

Một cư dân sống trong khu vực binh sỹ Pháp đóng quân kể rằng những đứa trẻ bị lạm dụng tình dục thường từ 10-13 tuổi. Nhưng mẹ của một nạn nhân thì khẳng định con bà mới 9 tuổi khi bị bắt làm “chuyện người lớn”. Và theo người phụ nữ này, để đổi lấy vài cái bánh, những đứa trẻ phải chấp nhận làm thỏa mãn những người lính bằng miệng. Sau đó, để đổi lấy chai nước, những đứa trẻ lại tiếp tục phải để cho những kẻ tay cầm súng quan hệ tình dục đồng giới.

Donovan, người có trong tay bản sao báo cáo nội bộ của Liên Hợp Quốc  mà ở đó có miêu tả chi tiết các vụ lạm dụng tình dục trẻ em kể rằng rất nhiều cậu bé chứng kiến cảnh bạn chúng phải quan hệ tình dục đồng giới với binh sỹ Pháp trên các cánh đồng nhưng không dám kể lại chuyện vì sợ bị đánh. Có cậu bé kể rằng từ một nơi ẩn nấp kín đáo, cậu đã nhìn thấy đứa bạn lần lượt bị hai người lính cưỡng hiếp, trong khi đó ở bên cạnh một người lính khác thì theo dõi và cười. Bà Donovan cho biết, theo bản báo cáo, một cậu bé kể rằng khi cậu đến xin thức ăn từ một người lính, người này đã đòi cậu bé phải quan hệ tình dục thì mới được nhận đồ ăn. Khi cậu bé từ chối, người lính này yêu cầu cậu bé phải tìm một người phụ nữ nào đó thay thế. Một nạn nhân khác thì cho hay có lần cậu bị một tên lính đưa vào căn cứ quân đội và giao cấu với cậu tại đó.

Tiếng xấu lặp lại

Ngày 30/4, một ngày sau khi tờ The Guardian (Anh) công bố những thông tin về hành vi đồi bại của lính Pháp tại Cộng hòa Trung Phi, phát biểu với báo giới, Tổng thống Pháp Hollande nói: “Nếu có những người lính hành xử đồi bại, tôi sẽ không dung tha”. Còn đại diện bộ quốc phòng Pháp, ông Pierre Bayle thì kêu gọi mọi người nên “hết sức thận trọng” với những cáo buộc chưa được thẩm tra.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của quốc tế ở châu Phi bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em bản địa. Năm 2013, bé Elizabeth, 13 tuổi cho biết em đã bị 10 lính gìn giữ hòa bình thay nhau hãm hiếp trên cánh đồng ở gần nhà tại Bờ Biển Ngà. "Họ tóm lấy em và quẳng em nằm giữa cánh đồng, rồi hãm hiếp em. Sau đó, những người này đã để mặc em bị chảy máu, trong nỗi sợ hãi khi bị bỏ lại một mình trên đồng hoang. Điều đáng nói là những người lính này không hề bị đưa ra xét xử”, nạn nhân đau xót nhớ lại.

Ngày 8/9/2014, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình do Liên hợp quốc hậu thuẫn đã thường xuyên hãm hiếp, cưỡng bức hàng loạt phụ nữ và bé gái yếu đuối ngay tại căn cứ của mình ở thủ đô Magadishu, Somalia. Những người lính này thường sử dụng chiêu bài hỗ trợ nhân đạo để ép buộc các nạn nhân quan hệ tình dục. Một nạn nhân khác, Ayanna S., kể rằng vào tháng 1/2014, cô đi tới căn cứ Burundian X-Control để xin thuốc về cho đứa con nhỏ đang ốm. Tuy nhiên, cô cùng 3 phụ nữ khác đã bị lôi xuống một căn hầm. Sáu binh sỹ đánh đập rồi hiếp dâm họ. Nhưng cho đến nay các binh sỹ này vẫn không phải chịu hình phạt nào.

ĐÀO VŨ (Theo CNN, Reuters)

Xem thêm clip: 'Người hùng' giấu mặt giải cứu nhiều nô lệ tình dục IS

 

Tin tài trợ
Pháptình dụcđồng tínhtrẻ emChiến tranh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức