Giải cứu cụ ông 101 tuổi sống sót 7 ngày dưới đống đổ nát ở Nepal

Chủ nhật, 03/05/2015 | 21:00 GMT+7

(ĐSPL) - Cụ ông 101 tuổi còn sống khi được kéo ra khỏi đống đổ nát ở Nepal, 7 ngày sau khi căn nhà của ông sập trong trận động đất. 
Theo tin tức trên báo Tuổi Trẻ, ngày 3/5, các đội cứu hộ ở Nepal đã giải cứu thành công một cụ ông 101 tuổi bị chôn vùi trong đống đổ nát suốt bảy ngày qua.
Theo AFP, cảnh sát Nepal cho biết cụ ông này mắc kẹt trong chính ngôi nhà sụp đổ của mình khi động đất xảy ra một tuần trước đây. Cụ mới được các đội cứu hộ tìm thấy hôm qua và hiện đang được điều trị trong bệnh viện.
Đây được xem là một “phép màu” bởi trước đó chính quyền Nepal xác định không còn khả năng tìm thấy người sống sót. Tuy nhiên, Nepal vẫn đang phải đối mặt với tương lai rất đen tối. Bộ trưởng Tài chính Ram Sharan Mahat vừa cảnh báo số người chết sẽ còn tăng vọt.
“Vẫn còn nhiều làng mà mọi căn nhà đều bị san phẳng, nhưng chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được. Các đợt dư chấn vẫn diễn ra và chúng tôi cho rằng số người chết sẽ tăng lên rất cao” - Bộ trưởng Mahat cảnh báo.
Rất nhiều ngôi làng bị phá hủy nằm ở sườn núi, hiện hoàn toàn không thể tiếp cận bằng đường bộ. Các máy bay trực thăng cũng không kiếm được chỗ đậu tại đây. “Một trong những thách thức lớn nhất là địa hình. Có quá nhiều ngôi làng nằm trên các quả đồi và sườn núi” - Phó tổng thư ký LHQ phụ trách nhân đạo Valerie Amos than thở.
Các phi công quân đội Nepal cũng đã phải từ bỏ nỗ lực giải cứu người sống sót ở một làng nhỏ tại Gorkha vì không kiếm được chỗ đáp máy bay. “Chúng tôi vần vũ trên bầu trời suốt 20 phút nhưng không có chỗ nào để đáp cả” - phi công Avik Abhijit Bali kể.

Các nạn nhân động đất nhặt nhạnh đồ đạc tại một ngôi nhà sụp đổ ở ngoại ô Kathmandu Ảnh: Reuters

Hiện ưu tiên hàng đầu của chính quyền Nepal và các tổ chức từ thiện là đưa được hàng cứu trợ như thực phẩm, lều bạt, nước sạch, thuốc men… tới các vùng bị tàn phá. Liên Hiệp Quốc cho biết tại các quận như Gorkha và Sindhupalchowk, gần 90% nhà cửa đã bị phá hủy hoàn toàn.
“Mục tiêu của chúng tôi là đến được với người dân các khu vực này và trao hàng hóa cứu trợ cho họ” - bà Valerie Amos cho biết. Các đội cứu hộ của LHQ tới Gorkha cho biết người dân nơi đây đang rất cần lều và chăn mền.
Theo báo Vnexpress, trước đó, ba phụ nữ cũng may mắn được giải cứu khỏi đống đổ nát ở Sindupalchowk, một trong những huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của động đất. Một người bị lở đất chôn vùi, trong khi hai người khác ở dưới toà nhà sập.
Chính phủ Nepal hôm qua loại trừ khả năng tìm được thêm người sống sót ở thủ đô Kathmandu. Sau trận động đất 7,8 độ Richter hôm 25/4, số người chết hiện là 7.056 và nhiều khả năng vẫn còn gia tăng, khi một ngôi làng bị lở tuyết cuốn đi và thêm nhiều người khác có thể đã chết, Reuters dẫn lời các quan chức nói.
Tại huyện Rasuwa, miền bắc Nepal, một đội cảnh sát Nepal kéo thêm khoảng 50 thi thể, trong đó có cả một số người leo núi nước ngoài, khỏi khu vực bị lở tuyết. Ít nhất 200 người khác vẫn đang mất tích tại làng Langtang do lở tuyết, trong đó có cả dân làng và người leo núi, Uddhav Bhattarai, một lãnh đạo huyện, nói.
Theo Liên Hợp Quốc, 6.000 căn nhà đã bị phá huỷ hoặc hư hại. Liên Hợp Quốc cho hay 8 triệu người Nepal chịu ảnh hưởng, trong khi dân số nước này là 28 triệu người. Ít nhất 2 triệu người cần lều, nước, thực phẩm và thuốc trong vòng ba tháng tới.
Người dân Nepal và những ký ức kinh hoàng sau trận động đất lịch sử
Gia Huy (Tổng hợp)
Tin tài trợ
Nepalsống sótphép màuchếtphá hủy

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức