`

Giải mã siêu tàu sân bay Mỹ mới cập bến Đà Nẵng

Thứ hai, 05/03/2018 | 16:43 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

USS Carl Vinson vừa đến Đà Nẵng (Việt Nam) ngày 5/3 là siêu tàu sân bay lớp Nimitz thứ 3 của Hải quân Mỹ, và thực hiện chuyến đi đầu tiên vào năm 1983.

Truyền thông trong nước và quốc tế đồng loạt đưa tin “sự kiện lịch sử” khi tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cùng các chiến hạm hộ tống đến vịnh Đà Nẵng của Việt Nam với 5.000 thủy thủ, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài 4 ngày.

USS Carl Vinson là siêu tàu sân bay lớp Nimitz thứ 3 của Hải quân Mỹ, đặt theo tên vị nghị sĩ Carl Vinson để ghi nhận sự đóng góp của ông đối với Hải quân. Nghị sĩ Vinson phục vụ trong Hạ viện Mỹ suốt 51 năm cuộc đời, là đại diện cho bang Georgia. Khi còn hoạt động chính trị, ông Vinson có biệt danh là "con cáo đầm lầy" và "Đô Đốc" vì ông rất quan tâm đến Hải quân.

Nghị sĩ Carl Vinson (thứ 2 từ phải qua) là người có nhiều đóng góp cho Hải quân Mỹ. Ảnh: National Interest

Ông Vinson trở thành Chủ tịch Ủy ban Hải quân Hạ viện hồi năm 1931 và đóng vai trò then chốt trong việc hướng dẫn Hải quân Mỹ hoạt động trong Thế chiến thứ II cũng như thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Đóng góp lớn nhất cho Hải quân của ông Vinson là nỗ lực to lớn vào năm 1940 giúp tăng đáng kể ngân sách Hải quân lên 70%.

Nghị sĩ Vinson đã có mặt tại buổi ra mắt chiếc tàu sân bay lớp Nimitz mang tên ông vào năm 1980 trong một buổi lễ mà ông mô tả là "cách tốt nhất để kỷ niệm tuổi trẻ của tôi".

Tàu USS Carl Vinson thực hiện chuyến đi đầu tiên vào năm 1983, nạp lại nhiên liệu và đại tu trong khoảng năm 2005 đến 2009. Danh hiệu liên lạc của Carl Vinson là "Gold Eagle" (nghĩa là Đại bàng vàng). Con dấu của USS Carl Vinson là hình một con đại bàng có đôi cánh dang rộng và móng xòe, mang một biểu ngữ bằng tiếng Latin "Vis Per Mare", nghĩa là "Sức mạnh trên biển cả". Con đại bàng là biểu tượng của quốc gia và phương châm của tàu, đồng thời cũng đại diện cho sức mạnh của tàu.

USS Carl Vinson được mệnh danh là "Đại bàng vàng" với uy lực cực mạnh. Ảnh: Defense

USS Carl Vinson có lượng giãn nước 103.000 tấn, dài 333m và rộng 77m, đủ sức chở theo tới 90 máy bay vận tải và trực thăng.

Đóng vai trò là kỳ hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 (CSG-1), tàu USS Carl Vinson hiện đang hoạt động tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Ngoài các đợt triển khai trong chiến dịch oanh kích sa mạc, chiến dịch tự do Iraq và chiến dịch Southern Watch, USS Carl Vinson đã tham gia vào một số sự kiện nổi bật khác. Có nguồn tin cho rằng thi thể của trùm khủng bố Osama bin Laden đã được hải táng vào năm 2011 từ bong con tàu này. Cũng trong năm đó, vào Ngày cựu chiến binh, USS Carl Vinson là nơi đã diễn ra trận bóng rổ NCAA giữa North Carolina và Michigan State với hơn 8.000 người tham gia, bao gồm cả cựu Tổng thống Barack Obama.

Báo chí quốc tế cho rằng việc Mỹ điều tàu sân bay “khủng” đến Việt Nam sẽ giúp tăng cường hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ, thúc đẩy hòa bình, an ninh khu vực. CNN khẳng định đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Mỹ neo đậu tại Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975. Ngoài ra, CNN cho rằng chuyến thăm Đà Nẵng của USS Carl Vinson cùng 5.000 thủy thủ là "cơ hội lịch sử để tăng cường mối quan hệ đang được cải thiện mạnh mẽ giữa 2 quốc gia".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN, Navy, National Interest)
Tin tài trợ
tàu sân bayĐà Nẵngmỹuss carl vinsonThái Bình Dương
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức