`

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu kiện ngược chính phủ Canada

Thứ hai, 04/03/2019 | 09:26 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nhóm luật sư của bà Mạnh Vãn chu đã đệ đơn kiện chính phủ Canada, cơ quan biên phòng và cảnh sát Canada vì "những vi phạm nghiêm trọng" đến quyền dân sự.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Getty 

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Chính phủ Canada cuối tuần trước chính thức bắt đầu quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ để hầu tòa với cáo buộc gian lận ngân hàng, lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước những diễn biến bất lợi này, luật sư đại diện cho bà Mạnh Vãn Chu đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao British Columbia, khởi kiện chính phủ Canada, Cơ quan Dịch vụ Biên giới (CBSA) và Cảnh sát Hoàng gia Canada.

Đơn kiện nói rằng, hành động thu thập bằng chứng, thông tin về bà Mạnh Vãn Chu của giới chức Canada, gồm bắt giữ, khám xét và thẩm vấn suốt hơn 3 giờ đồng hồ, đã vi phạm quyền tự do con người của bà theo quy định của hiến pháp Canada.

Đơn kiện cũng nói rằng, Cơ quan quản lý biên giới Canada (CBSA) thậm chí bắt giữ, thẩm vấn để lấy thông tin từ bà trước khi đưa ra trát bắt giữ. Theo đó, cảnh sát Canada chỉ đưa ra trát bắt giữ sau khi bà đã bị bắt giữ và thẩm vấn "bất hợp pháp" 3 giờ liền tại sân bay Vancouver.

Bộ Tư pháp Canada hiện chưa bình luận về động thái mới nhất này từ phía bà Mạnh Vãn Chu.

Bà Mạnh Vãn Chu, 47 tuổi, con gái người sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi, bị Canada bắt hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh hiện tại ngoại ở Vancouver. Mỹ hồi tháng 1 đã truy tố Huawei và bà Mạnh Vãn Chu với 23 tội danh, trong đó có rửa tiền, lừa đảo, đánh cắp tài sản trí tuệ và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Trung Quốc đã phản đối việc Canada và Mỹ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu và cho rằng đây là một vụ bắt giữ “mang động cơ chính trị”.

NGUYỄN QUỲNH (Theo The Guardian)

Tin tài trợ
HuaweiMạnh Vãn ChuCanada
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức