`

Giao tranh dữ dội ở Yemen, hàng trăm người thiệt mạng

Chủ nhật, 13/03/2016 | 19:02 GMT+7

(ĐSPL) – Chỉ sau hai ngày cuộc giao tranh đẫm máu giữa nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite Houthi tại miền trung Yemen xảy ra, hôm nay 13/3, các lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen và al-Qaeda lại nổ ra tại Aden, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.

TTXVN đưa tin, theo các nguồn tin an ninh, các lực lượng ủng hộ chính phủ được sự yểm trợ của xe bọc thép và máy bay chiến đấu của liên minh quân sự, do Saudi Arabia đứng đầu, đã tấn công lực lượng al-Qaeda ở huyện Mansurah và các khu vực lân cận của Aden. Đụng độ xảy ra sau khi các lực lượng an ninh thiết lập các trạm kiểm soát mới tại khu vực.

Trong một tuyên bố, lực lượng cảnh sát Yemen khẳng định "cuộc tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố có vũ trang ở Mansurah sẽ tiếp diễn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân".

Chiến binh Houthi. Ảnh: Yahoo News.

Trước đó, VOV đưa tin, ngày (11/3), một cuộc giao tranh đẫm máu đã diễn ra giữa nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite Houthi với lực lượng dân quân địa phương ở bên trong thành phố Taez, miền trung Yemen. Hơn 100 người, chủ yếu là phiến quân, đã thiệt mạng. Hầu hết số người bị thiệt mạng được xác định là do các đợt không kích của liên quân Saudi Arabia tiến hành.

Khoảng một năm nay, nhóm phiến quân Houthi đã giành được quyền kiểm soát thành phố chiến lược Taez, nằm giữa thủ đô Sanaa và thành phố Aden của Yemen.

Tuy nhiên, được sự hậu thuẫn, hỗ trợ về tài chính và vũ khí từ liên minh Saudi Arabia, lực lượng dân quân địa phương đã tổ chức các đợt tấn công và tái chiếm được nhiều vùng ngoại ô ở phía tây thành phố Taez.

Liên minh Saudi Arabia đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào nhóm phiến quân Houthi từ tháng 3/2015, nhằm hỗ trợ Tổng thống Yemen Mansour Hadi giành lại chính quyền.

Mặc dù vậy, các đợt không kích của liên quân đã khiến hàng chục nghìn người, chủ yếu là dân thường Yemen thiệt mạng, đồng thời phá hủy nghiêm trọng hệ thống cơ sở hạ tầng, nhiều trường học, bệnh viện, nhà máy tại quốc gia này.

Cũng theo TTXVN, được biết Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong ở Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Kể từ đó, hơn 6.000 người, một nửa trong số đó là dân thường, đã thiệt mạng trong các trận giao tranh và không kích.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

 

Tin tài trợ
cúp việt nam xanhchân gà rang muốiAl-Qaeda

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức