`

Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn Tổng thống Trump ‘lạm quyền, cản trở công lý’

Thứ hai, 04/03/2019 | 09:44 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ sẽ tìm kiếm tài liệu từ hơn 60 người và các tổ chức khi bắt đầu điều tra về nghi vấn cản trở công lý, lạm quyền của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn hãng tin ABC hôm 3/3, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler cho biết, ủy ban này muốn thu thập dữ liệu từ Bộ Tư pháp, từ con trai ông Trump là Donald Trump Jr cùng giám đốc tài chính Tập đoàn Trump Allen Weisselberg và nhiều người khác.

“Chúng tôi sẽ mở các cuộc điều tra về lạm quyền, tham nhũng… và cản trở công lý”, ông Nadler nói. Công việc của chúng tôi là bảo vệ pháp quyền. Có thể thấy rất rõ ràng rằng Tổng thống đã cản trở công lý”. Tuy nhiên, quan chức này cũng cho biết hiện nay vẫn còn “quá sớm” để xem xét việc luận tội nhà lãnh đạo Mỹ. "Trước khi muốn luận tội ai, quý vị phải thuyết phục công chúng Mỹ rằng việc làm đó là cần thiết", ông Nadler bổ sung.

Để cung cấp bằng chứng cho cáo buộc cản trở công lý, ông Nadler đề cập đến việc việc Tổng thống Trump hồi tháng 5/2017 sa thải giám đốc FBI James Comey, người đứng đầu cuộc điều tra nghi vấn mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Nga và nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016. Cuộc điều tra đó sau đó đã được công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiếp quản, người dự kiến ​​sẽ gửi báo cáo cuối cùng cho Tổng chưởng lý Mỹ trong vòng vài tuần tới.

Ông nói thêm rằng, trong ngày hôm nay (4/3), Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ công bố danh sách các tổ chức, cá nhân được đề nghị cung cấp dữ liệu.

Nhà Trắng và Tập đoàn Trump chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về nhận xét của ông Nadler.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Tin tài trợ
hạ việnmỹDonald Trumpluận tộiđiều trabầu cử
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức