Hạ viện Philippines thông qua dự luật khôi phục án tử hình

Thứ tư, 08/03/2017 | 06:57 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm 7/3, Hạ viện Philippines đã thông qua một dự luật khôi phục án tử hình đối với 8 tội danh liên quan đến ma túy.

Theo TTXVN, văn bản này đã được thông qua tại phiên xem xét cuối cùng ở Hạ viện, với 216 phiếu thuận, 54 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Dự thảo ban đầu của luật trên nêu ra 21 loại trọng tội sẽ phải chịu án tử hình hoặc tù chung thân, tuy nhiên, trong lần xem xét thứ hai tại Hạ viện hồi tuần trước, số tội danh đã được giảm bớt và giới hạn chỉ còn 8 tội danh liên quan đến ma túy.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Dự luật cuối cùng, vừa được Hạ viện thông qua, sẽ được trình Thượng viện phê chuẩn và sẽ trở thành luật sau khi được Tổng thống Rodrigo Duterte ký ban hành.

Trước đó, Philippines từng hủy bỏ bản án tử hình trong Hiến pháp năm 1987, trở thành nước châu Á đầu tiên không áp dụng mức án cao nhất này đối với bất kỳ tội danh nào.

Đến năm 1993, chính quyền của Tổng thống Fidel Ramos đã quyết định áp dụng mức án này đối với các đối tượng phạm trọng tội. Người tiền nhiệm của ông Duterte là cựu Tổng thống Gloria Arroyo đã bãi bỏ án tử hình năm 2006.

Đến lượt mình, ông Duterte, người vừa nhậm chức hồi tháng 6/2016, từng tuyên bố muốn khôi phục mức án này, cho rằng đây là một cách răn đe hiệu quả đối với các đối tượng phạm trọng tội.

Theo Tổng thống Philippines, quốc gia này cần có biện pháp để trừng phạt tội phạm chứ không thể chờ đợi "Chúa trời phán quyết sự sống hay cái chết của họ" trong bối cảnh thuyết vô thần khiến người dân không còn biết sợ và tôn trọng luật pháp, báo Infonet đưa tin.

"Đó là lý do tại sao tôi muốn tái lập hình phạt tử hình. Tôi sẽ vẫn giữ vững quan điểm này khi đưa vào luật hình sự"", ông Duterte kết luận.

Thậm chí, ngay trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte cũng đã hứa sẽ khôi phục hình phạt tử hình trong cuộc chiến "chống ma túy". Và chỉ sau gần 3 tháng lên nắm quyền, chiến dịch chống ma túy "hành quyết không qua xét xử" của ông Duterte đã khiến 3.500 người thiệt mạng và hơn 600.000 nghi phạm ma túy ra đầu thú.

Tổng thống Duterte trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế sau những tuyên bố và chỉ trích mạnh mẽ trước giới lãnh đạo thế giới về chiến dịch chống ma túy "đẫm máu" ở Philippines.

Cụ thể, ông Duterte từng có lời xúc phạm nặng nề với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Hồi tuần trước, ông Duterte còn đề nghị ông Ban Ki-moon và giới chức EU tham gia điều tra phương thức tấn công tội phạm ma túy ở Philippines.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
án tử hìnhPhilippines khôi phục án tử hìnhbuôn bán ma túytổng thống Philippines
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức