`

Hai đại cử tri đầu tiên "phản bội" Trump

Thứ ba, 15/11/2016 | 16:49 GMT+7

(ĐSPL) - 2 đại cử tri đến từ đảng Dân chủ hôm 14/11 đã kêu gọi các đồng nghiệp không bỏ phiếu cho ông Donald Trump và chuyển cuộc bầu cử sắp tới cho Hạ viện. Hàng triệu người Mỹ đang ký vào bản kiến nghị kêu gọi Cử tri đoàn bỏ phiếu cho Hillary Clinton.

Mặc dù các đại cử tri kêu gọi không bỏ phiếu cho ông Trump nhưng khả năng lật ngược kết quả bầu cử là rất mong manh. Ảnh: AP

Ông Bret Chiafolo đến từ bang Washington và Michael Baca đến từ Colorado cho biết chỉ cần có 37 đại cử tri "phản bội", không bầu cho Trump để chuyển quyết định này tới cho Hạ viện. Cử tri thứ ba là ông Robert Satiacum của bang Washington cũng đã ủng hộ ý tưởng này.

Ông Chiafolo cho biết hiện nay "đã có 2 hoặc 3 đại cử tri đảng Cộng hòa công khai bỏ phiếu cho ông Trump".

Theo tờ Politico, quyết định kêu gọi đại cử tri Cộng hòa "phản bội" Trump không nhằm mục đích đưa bà Clinton lên làm tổng thống. Họ tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho các ứng viên đảng Cộng hòa khác là ông Mitt Romney hoặc John Kasich.

Tuy nhiên, 2 đại cử tri đảng Dân chủ thừa nhận nỗ lực của họ chỉ như "muối bỏ biển".

Kết thúc cuộc bầu cử ngày 8/11, ông Trump giành được 290 phiếu đại cử tri, bà Clinton giành được 228 phiếu nhưng vẫn thua cuộc dù vượt đối thủ về số phiếu phổ thông.

Hàng triệu người Mỹ đang kêu gọi ký vào bản kiến nghị yêu cầu đại cử tri bầu cho bà Clinton.

Ai là tổng thống thứ 45 của Mỹ, kết quả sẽ được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn vào ngày 19/12 tới.


Điều II, Khoản 1 (Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Theo thể thức mà cơ quan lập pháp ở các bang qui định, mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ mà bang sẽ bầu ra trong Quốc hội. Nhưng không một thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ hoặc một quan chức nào đảm nhiệm chức vụ có lợi tức sẽ được chọn làm đại cử tri.

CHÚ THÍCH: Phần này thiết lập đại cử tri đoàn, là một nhóm người được lựa chọn trong mỗi bang theo cách thức luật pháp bang đó quy định. Tất cả các bang hiện tại đều quy định rằng các cử tri bầu ra các đại cử tri này. Các đại cử tri này sẽ bầu ra Tổng thống và Phó Tổng thống.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin tài trợ
đại cử triDonald Trumptổng thốngđại cử triDonald Trumptổng thống
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức