`

Hai máy bay của Mỹ - Nga suýt đâm nhau ở bầu trời phía đông Syria

Thứ bảy, 29/10/2016 | 08:57 GMT+7

(ĐSPL) – Hai chiến đấu cơ Mỹ và Nga suýt đâm vào nhau ở bầu trời phía đông Syria.

Báo Thanh niên đưa tin từ trang NBC News (Mỹ), đêm ngày 17/10 vừa qua hai chiến đấu cơ của Nga và Mỹ suýt đâm nhau.

Trung tướng Không quân Mỹ Jeff Harrigian, chỉ huy chiến dịch không kích ở Iraq và Syria, cho biết Vụ việc xảy ra khi máy bay Mỹ bay cùng vùng trời nơi chiến đấu cơ Nga đang bay quanh hộ tống một máy bay trinh sát cỡ lớn của Nga ở phía đông Syria. Chiến đấu cơ Mỹ và Nga “suýt đâm nhau” và phi công Nga đơn giản là không nhìn thấy máy bay Mỹ trong màn đêm.

Ông Harrigian cũng cho hay những vụ việc như thế này “không phải là lớn lao, nhưng chúng tôi đã liên lạc với phía Nga và đảm bảo họ biết rằng chúng tôi quan ngại”.

Hai máy bay Su-34 hộ tống máy bay vận tải Tu-154 của Nga trên đường từ căn cứ Hmeymim ở Syria về nước, tháng 3/2016. Ảnh Thanh niên.

Vnexpress đưa tin thêm, một quan chức quân sự Mỹ giấu tên khác cho biết phi công Mỹ có thể cảm thấy sự nhiễu động do động cơ máy bay Nga gây ra. "Nó gần tới mức bạn có thể cảm thấy tiếng gió rít của phi cơ bay qua".

Còn ông Harrigan cho hay máy bay Nga bay gần "trong phạm vi nửa dặm (800 m)". Số vụ bay ở cự ly gần gia tăng trong 6 tuần qua, trong đó những vụ cố tình bay sát, khi máy bay Nga chủ động bay quá gần máy bay liên minh, "xảy ra tầm 10 ngày một lần".

Được biết, quân đội Nga và Mỹ có cơ chế liên lạc nhằm giảm nguy cơ va chạm khi cùng thực hiện chiến dịch trên không ở Syria. Các quan chức dân sự và quân sự Mỹ trao đổi qua truyền hình trực tuyến với những người đồng cấp Nga về an toàn trong chiến dịch.

Nhưng trong trường hợp này, phi công Mỹ không thể liên lạc với phía Nga qua kênh radio khẩn cấp. Ngày hôm sau, các sĩ quan Mỹ gọi cho người đồng cấp Nga qua đường dây nóng để hỏi về vụ việc và họ nói: "phi công không thấy" máy bay Mỹ. Mỹ đã phải chấp nhận lời giải thích này.

TƯỜNG VY (Tổng hợp)

Xem thêm:

Tin tài trợ
Chiến đấu cơMáy baySyriaNgamỹmáy bay đâm nhauChiến đấu cơ Nga - Mỹ suýt đâm nhau
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức