`

Hải quân Mỹ "rửa tội" cho tàu ngầm tấn công hạt nhân mới

Thứ hai, 07/03/2016 | 20:02 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm 5/3 (theo giờ Mỹ), Hải quân Mỹ đã tổ chức "lễ rửa tội" cho USS Washington (SSN 787), tàu ngầm tấn công hạt nhân thứ 14 lớp Virginia và là chiếc thứ 4 phiên bản Block III.

Theo tin từ Navy Times, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus đã có mặt tại buổi lễ khai mạc này để chúc mừng các nhà đóng tàu đã tạo ra được “công nghệ đáng ngạc nhiên”, cải thiện khả năng tàng hình và giám sát tinh vi.

Elisabeth Mabus, con gái Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus, người bảo trợ cho tàu ngầm USS Washington, đập vỡ chai sâm-panh vào thân tàu để thực hiện nghi lễ rửa tội. - Ảnh: Navy Times.

"Lễ rửa tội tàu ngầm tương lai USS Washington mang công nghệ tuyệt vời này tiến gần thêm một bước tới hạm đội, đóng vai trò như một mảnh ghép quan trọng trong lực lượng chiến đấu viễn chinh tinh nhuệ nhất thế giới", ông Mabus nói.

Phó Đô đốc Tofalo Joseph, chỉ huy lực lượng tàu ngầm, nói với các phi hành đoàn rằng con tàu sẽ hoạt động trong môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất. Dự kiến tàu ngầm Washington "là chiếc chìa khóa, mà qua đó cho phép tạo ra một lực lượng hải quân lớn mạnh hơn".

Elisabeth Mabus, con gái Ray Mabus cũng là người bảo trợ cho con tàu đập chai rượu vang vào mũi tàu ngầm, theo nghi thức tại cảng Newport News, bang Virginia. Chị gái của Elisabeth, Annie, sẽ là người bảo cho tàu ngầm tấn công tiếp theo, Colorado. Cô con gái út, Kate, sẽ bảo trợ cho chiếc tàu Utah, ông Mabus nói với tờ Navy Times sau lễ khai mạc.

Con tàu dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017. Đây là chiếc tàu thứ 3 của Hải quân Mỹ được đặt theo tên tiểu bang Washington.

Hải quân Mỹ đã sở hữu 316 chiếc tàu kể vụ khủng bố 11/9/2001.

Theo New Channel, USS Washington (SSN 787) là tàu ngầm tấn công hạt nhân thứ 14 lớp Virginia và là chiếc thứ 4 phiên bản Block III. Con tàu được chế tạo bắt đầu từ năm 2011 và dự kiến đưa vào vận hành từ năm 2017. Đây là con tàu hải quân thứ ba của Mỹ được đưa vào biên chế với tên gọi Washington. Hai tàu trước là tàu chiến BB-56 (ngừng biên chế từ năm 1947) và ACR-11 (con tàu lấy tên Washington trong giai đoạn 1905-1916).

12 tàu ngầm lớp Virginia đã được chuyển giao. Tàu ngầm lớp Virginia có chiều dài 115m, rộng 10m, lượng giãn nước 7.900 tấn, tốc độ khi lặn lên đến 25 hải lý/giờ. Tàu có thể hoạt động liên tục trong 33 năm mà không cần tiếp nhiên liệu.

"Đã 70 năm kể từ khi tàu USS Washington đã ngừng hoạt động. Đã đến thời đại của một chiếc USS Washington mới", ông Mabus cho biết.

NHẬT DUY

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
hải quân Mỹkê khống tài sảnnữ chủ quán cà phêlễ rửa tộiếch xào măngLâm Vỹ DạThu Trang – Tiến Luật

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức