`

Hàn, Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD

Thứ sáu, 08/07/2016 | 16:59 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm nay 8/7, Hàn Quốc và Mỹ cho biết 2 nước này sẽ hợp tác triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến để chống lại mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Hàn, Mỹ sẽ hợp tác triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong một tuyên bố chung hôm nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được triển khai chỉ nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Tuyên bố cho biết thêm rằng hệ thống sẽ sớm được triển khai.

Việc xác định vị trí cho hệ thống có thể diễn ra trong vài tuần tới. Các chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ sẽ nỗ lực làm việc để hệ thống có thể hoạt động vào cuối năm 2017.

"Hàn Quốc và Mỹ thực hiện một quyết định liên minh để triển khai THAAD đến USFK như một biện pháp phòng thủ để bảo đảm an ninh của Hàn và người dân. Đồng thời, THAAD cũng sẽ bảo vệ các lực lượng liên minh quân sự trước đối tượng có vũ khí hủy diệt hàng loạt và các mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên" tuyên bố chung cho biết.

USFK là viết tắt của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, trong đó bao gồm 28.500 binh sĩ.

"Khi hệ thống THAAD được triển khai tới bán đảo Triều Tiên, nó sẽ chỉ tập trung vào các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và sẽ không hướng tới bất kỳ quốc gia thứ ba nào".

Quyết định triển khai hệ thống là động thái mới nhất để cô lập Triều Tiên nhiều hơn nữa cũng như liên quan đến một loạt các biện pháp trừng phạt song phương của Seoul và Washington cũng như các lớp của lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc, ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc mới nhất chống lại Triều Tiên áp dụng từ hồi tháng 3/2016, nhưng phản đối việc triển khai THAAD vì lo ngại như radar của hệ thống có thể tiếp cận vào lãnh thổ của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 8/7, hệ thống sẽ làm mất ổn định cân bằng an ninh trong khu vực mà không đạt được bất cứ điều gì để chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

"Trung Quốc kêu gọi mạnh mẽ Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên để ngăn chặn quá trình triển khai các hệ thống chống tên lửa THAAD, không thực hiện các bước để làm phức tạp tình hình khu vực và không làm gì để gây tổn hại lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Nguồn: Người đưa tin 

Xem thêm video tin tức

Tin tài trợ
hàn quốcTriều TiênmỹTrump là con rối Putinhợp tác

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức