`

Hàn Quốc bổ nhiệm công tố viên điều tra bê bối Tổng thống Park Geun-hye

Thứ sáu, 18/11/2016 | 13:03 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 17/11, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt, để điều tra vụ bê bối liên quan tới việc Tổng thống Park Geun-hye để bạn thân can thiệp vào công việc của chính quyền.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters.

Theo Vnexpress, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối làm rung chuyển chính quyền của nữ Tổng thống Park Geun-hye. Bà Park đã để người bạn thân Choi Soon-sil lợi dụng quan hệ xen vào công việc đất nước và gây ảnh hưởng để trục lợi, theo Reuters.

Dự luật được thông qua với 196 phiếu ủng hộ trên tổng số 300 nghị sĩ, cho phép công tố viên đặc biệt của đảng Dân chủ đối lập điều tra bê bối của bà Park. Một số thành viên đảng Saenuri cầm quyền cũng ủng hộ dự luật.

Tổng thống Park đang phải chịu áp lực lớn từ sự giận dữ của công chúng. Hôm 12/11, hàng trăm nghìn người tuần hành tại thủ đô Seoul đòi tổng thống từ chức.

Hôm 16/11, luật sư của bà Park, Yoo Yeong-ha tiết lộ, ông sẽ hợp tác với các công tố viên khi thẩm vấn tổng thống trong tuần tới. Park Geun-hye là tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc bị xét hỏi trong một vụ án khi đang cầm quyền.

Các học giả về luật pháp và nhà phân tích chính trị tin rằng bà Park sẽ không từ chức bởi các cáo buộc của quốc hội.

Công tố viên đang điều tra riêng biệt bà Choi về việc lợi dụng quan hệ với tổng thống để gây ảnh hưởng trong cộng đồng văn hóa, thể thao Hàn Quốc.

Theo tờ Thanh Niên, cũng trong hôm 16/11, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc bác bỏ cáo buộc một y tá quân đội đã đến thăm bà Park trong 7 giờ vắng mặt vào ngày xảy ra vụ chìm phà Sewol, khiến hơn 300 người chết hồi năm 2014.

Cáo buộc được công bố trong thời điểm tin đồn rằng nữ tổng thống Hàn Quốc có thể đã tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ hay thủ thuật y khoa, khiến bà không thể có mặt kịp thời để xử lý thảm họa nói trên.

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)

Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.

Điều 4, Nhiệm vụ của Công tố viên (Luật về cơ quan công tố Hàn Quốc)

1. Điều tra các tội phạm, thực hành quyền công tố và thực hiện những công việc cần thiết để duy trì quyền hạn đó.

2. Hướng dẫn và giám sát công tác của nhân viên cảnh sát có liên quan đến việc điều tra các tội phạm.

...

5. Trong khi thi hành công vụ, Công tố viên phải giữ thái độ trung lập về chính trị, trung thành với nhân dân và không được lạm dụng quyền hạn mà pháp luật trao cho họ

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: - http://www.ilo.org

- http://www.moleg.go.kr

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
hàn quốccông tố viên điều tracông tố viên đặc biệtTổng thống ParkTổng thống Park Geun-hyebê bối Tổng thống hàn QuốcQuốc hội Hàn Quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức