`

Hàn Quốc sắp bỏ phiếu luận tội tổng thống Park

Thứ sáu, 25/11/2016 | 15:31 GMT+7

(ĐSPL) - Tuần tới, giới chức lập pháp Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu để thông qua việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

"Chúng tôi sẽ tổ chức bỏ phiếu về việc luận tội sớm nhất trong ngày 2/12 tới, và chậm nhất là ngày 9/12", ông Woo Sang-ho, lãnh đạo đảng đối lập Dân chủ ở Hàn Quốc, nói với Yonhap.

Một nhà lập pháp kỳ cựu của đảng cầm quyền Saenuri cũng thừa nhận việc bỏ phiếu luận tội trước Quốc hội vào ngày 9/12 tới.

Người dân Seoul biểu tình kêu gọi bà Park Geun-hye từ chức. Nguồn: AP

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều các chính trị gia trong đảng cầm quyền của bà Park ủng hộ chiến dịch mà phe đối lập dẫn đầu nhằm kêu gọi Tổng thống từ chức do có liên quan tới vụ bê bối của người bạn thân Choi Soon-sil.

Trước đó, các đảng đối lập ở Hàn Quốc vẫn do dự trong việc thúc đẩy quá trình luận tội tổng thống, vốn cần phải có 2/3 số thành viên Quốc hội ủng hộ mới được thông qua.

Tuy nhiên, các đảng này đã được thúc đẩy khi cựu lãnh đạo đảng cầm quyền Kim Moo-sung lên tiếng hôm 23/11, nói rằng bà Park cần phải bị luận tội vì đã vi phạm Hiến pháp.

Hiện có hơn 30 nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền của bà Park đã ủng hộ việc luận tội bà. Nếu cuộc bỏ phiếu này thành công, thì đây sẽ là lần đầu tiên trong 12 năm qua Quốc hội Hàn Quốc khởi động quá trình luận tội một tổng thống đương nhiệm.

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)

Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: - http://www.ilo.org

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin tài trợ
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hyebỏ phiếuđảng cẩm quyềnhàn quốcbỏ phiếuluận tộitổng thốngPark Geun-hyeđảng cầm quyềnBê bối
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức